5 คุณค่าของถั่วดาวอินคา

Last updated: 2018-03-20  |  1489 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 คุณค่าของถั่วดาวอินคา

5 คุณค่าของถั่วดาวอินคาต่อสุขภาพ
ที่วงการวิจัยยอมรับ

สำนักข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลว่า เมล็ดถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งของโปรตีนและกรดไขมัน (สัดส่วนโปรตีน 27% สัดส่วนกรดไขมัน 35-60%) โดยในเมล็ดถั่วดาวอินคาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น กรดไขมันลิโนลินิก ประมาณ 45-53% (12.8–16.0 กรัม/เมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม) และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ประมาณ 34-39% หรือ 12.4-14.1 กรัม ต่อเมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม

โดยเมล็ดถั่วดาวอินคายังมีกรดไขมันโอเมก้า 9 ประมาณ 6-10% ของไขมันทั้งหมด รวมทั้งถั่วดาวอินคายังมีสารไฟโตสเตอรอล หรือสารประกอบอินทรีย์ประเภทสเตียรอยด์ที่พบเฉพาะในพืช อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิกและแคโรทีนอยด์อีกด้วย

สรรพคุณของดาวอินคาที่มีต่อสุขภาพนั้นก็มีมากมาย ได้แก่

1. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารไฟโตสเตอรอล มีฤทธิ์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยสามารถยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในระบบทางเดิอนอาหารได้ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิกและแคโรทีนอยด์ ยังมีคุณสมบัติป้องกันการออกซิเดชั่นของไขมัน ดังนั้นถั่วดาวอินคาและน้ำมันสกัดจากถั่วดาวอินคาน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการลดไขมันในเลือด

2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ด้วยสรรพคุณของกรดไขมันโอเมก้า 3 สารไฟโตสเตอรอล และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในถั่วดาวอินคา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลไม่ดีเข้าสู่เส้นเลือด ทั้งยังป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน จึงทำให้ถั่วดาวอินคามีสรรพคุณช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

3. ถั่วดาวอินคา ช่วยลดน้ำหนัก

กรดไขมันโอเมก้า 3 ในเมล็ดถั่วดาวอินคามีคุณสมบัติด้านการสร้างสมดุลฮอร์โมนของร่างกาย ช่วยลดการหลั่งสารคอร์ติซอล หรือสารแห่งความเครียดที่ส่งผลให้เราหิวบ่อย อยากกินอาหารรสหวานและอาหารจังก์ฟู้ดบ่อยๆ หรือสรุปง่ายๆ คือสามารถช่วยลดความอยากอาหารลงได้ ทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้นนั่นเอง

4. บำรุงกระดูก

กรดไขมันโอเมก้า 3 ในถั่วดาวอินคายังมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมมาบำรุงกระดูกได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาความแข็งแรงของเยื่อหุ้มเซลล์ ลดการอักเสบของหลอดเลือด และลดความเสี่ยงโรคไขข้อได้อีกด้วย

5. บำรุงผิวและผม

นอกจากกรดไขมันชนิดดีแล้วในถั่วดาวอินคายังอุดมไปด้วยวิตามินอีและวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสุขภาพผิวและผม ช่วยป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นต้นเหตุของการอักเสบ ช่วยลดริ้วรอย และช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com