ใคร?  ควรกิน “อาหารเสริม”

Last updated: 2018-06-14  |  619 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ใคร?  ควรกิน “อาหารเสริม”

ใคร? 
ควรกิน “อาหารเสริม”


1. หญิงตั้งครรภ์ หรือแม่ที่กำลังให้ลูกดูดนมแม่ จะมีความต้องการสารอาหารบางอย่างเพิ่มเป็นพิเศษ เช่น กรดโฟลิก, เหล็ก และแคลเซียม เพราะช่วยในการเสริมสร้างสารอาหารในน้ำนม

2. ผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยอยากอาหาร หรือมีปัญหาของการขบเคี้ยวเนื่องจากฟันไม่ดี นอกจากนี้ผู้ที่มีอายุกว่า 65 ปี ร่างกายจะต้องการ วิตามิน B6, B12 และวิตามิน D เสริม เพราะร่างกายดูดซึมวิตามินดังกล่าวได้ไม่ดีเหมือนเดิมวิตามินดังกล่าวสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ และ ความจำเสื่อม ส่วนผู้หญิงที่ไม่ได้รับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจน อาจต้องรับประทานวิตามิน D เสริมเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่า วิตามินรวมช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย และลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในผู้สูงอายุ

3. เป็นโรคของทางเดินอาหาร เช่น โรคตับ, ถุงน้ำดี, ลำไส้และตับอ่อน คนที่ผ่าตัดกระเพาะอาหารหรือลำไส้จนมีระบบดูดซึมอาหารบกพร่อง

4. คนที่กำลังลดความอ้วนอย่างจริงจัง โดยรับประทานอาหารวันละไม่เกิน 1,000 แคลอรี เลือกรับประทานอาหารไม่ถูกหลัก หรือคนที่รับประทานอาหารได้น้อยชนิดลงเพราะแพ้อาหาร

5. กลุ่มเสี่ยงสูงบางคน เช่น คนที่กินอาหารมังสวิรัติอาจขาดวิตามิน B12 วิตามิน D , B ,A รวมถึงโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี ไรโบฟาวิน ควรวางแผนการกินให้ถูกหลักเพื่อจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ คนที่ดื่มนมน้อยหรือไม่เคยถูกแสงแดด อาจต้องเสริมด้วยแคลเซียมและวิตามิน D

6. คนที่ยังสูบบุหรี่อยู่ จะมีระดับวิตามิน C ต่ำลงจนมีอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องการวิตามิน C มากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ 

7. ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินพอดี จะมีการรับประทานอาหารไม่ดีพอ

8. ผู้ที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ใช้ชีวิตไปตามกระแสสังคม ทั้งการกินและการทำงาน โดยไม่ใส่ใจเกี่ยวกับอาหารที่รับประทาน ของแต่ละครั้งจึงทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเป็นโทษต่อร่างกาย

เข้าใจได้ว่าทุกคนไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมแทนอาหาร เพราะปกติแล้วร่างกายมีความจำเป็นใช้ วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น เราควรพิจารณาตัวเราเองเกี่ยวกับการกินว่าเราสามารถปฏิบัติในการกินแต่ละให้ได้ปริมาณสารอาหารที่พอเหมาะได้หรือไม่ ที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นพื้นฐานประจำเพราะจะได้สารอาหารครบถ้วน หากให้ความสำคัญกับการกินอาหารเสริมมากและรับประทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดโทษได้

Powered by MakeWebEasy.com