เฝ้าระวัง! มะเร็งเต้านม

Last updated: 2018-06-15  |  453 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เฝ้าระวัง! มะเร็งเต้านม

เฝ้าระวัง!
มะเร็งเต้านม


โรคมะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายของผู้หญิงมากเป็นอันดับสอง รองจากมะเร็งปากมดลูก เลยทีเดียวแต่ ที่นำมะเร็งเต้านมมากล่าวนั้น เพราะสาเหตุการเกิดโรคเกี่ยวข้อง การใช้ชีวิตเร่งรีบแบบในปัจจุบันซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่ มักจะปล่อยปละละเลย ซึ่งที่จริงหากตรวจพบโดยเร็วก็จะรักษาให้หายได้

“สาเหตุ”
มะเร็งเต้านมเกิดจาก เซลล์ประเภท Malignant tumor ซึ่งเป็น เซลมะเร็งที่ มีการแบ่งตัวที่ผิดปกติที่เซลล์บุน้ำนม จนทำให้มันกลายเป็นเนื้อร้าย และ ลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆได้อีก สิ่งที่ทำให้คุณผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม มามากกว่าชาย ก็เพราะ ฮอร์โมน เอสโตรเจน หรือ ฮอร์โมนหญิง นั้นมีมากเกินไป 

สาว ๆคนไหนมี ประจำเดือนมาเร็วมาก ตั้งแต่อายุยังน้อย อายุ ไม่ถึง 12 ปีก็มีประจำเดือนแล้ว หญิงที่มีลูกช้า หรือไม่มีลูก คนที่มีประจำเดือน หมดช้า อายุ เลย 55 แล้วก็ยังไม่หมด มีพฤติกรรมชอบกินยาลดความอ้วน รับประทานฮอร์โมนหญิงเพื่อปรับสมดุลในร่างกายบ่อยๆ และชอบ รับประทานอาหารไขมันสูง รวมไปถึงความเครียดในชีวิตประจำวัน

ส่วนสาเหตุที่ เราควบคุมไม่ได้ ก็คือ เรื่อง พันธุกรรม เรื่องพันธุกรรมคือมี ข้อมูลที่บ่งว่ามีปัจจัยพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจมีประวัติมะเร็งเต้านมในครอบครัวที่เป็นญาติสายตรง เช่น มารดา หรือลูก มีประวัติมะเร็งในญาติพี่น้องหลายคน 

และสาเหตุจาก ปัจจัยเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อันสุดท้ายได้แก่ เคยได้รับรังสีมาก่อน ในช่วงวัยเริ่มทำงาน อาจส่งผลในระยะยาวเมื่อมีอายุมากขึ้น จนเป็นมะเร็งเต้านมเมื่ออายุมาก ๆได้


“อาการ”
ในระยะเริ่มแรกของโรคมะเร็งเต้านมนี้จะไม่แสดงอาการใด ๆออกมา จนเข้าสู่ระยะที่สองและสามก็จะปรากฏอาการต่าง ๆเหล่านี้ ได้แก่ ที่บริเวณเต้านมจะมีก้อนเนื้อ รูปร่างและลักษณะของเต้านมจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ผิวหนังเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น มีรอยย่น รอยบุ๋ม หดตัว หรือ หนาอย่างผิดปกติ มีอาการคัน หดตัวหรือแดงผิดปกติที่หัวนม และ มีเลือดหรือของเหลวไหลออกมา รวมไปถึง ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้จะโตขึ้น


“การรักษา”
โรคนี้สามารถรักษาได้หลายวิธี ได้แก่การใช้ เคมีบำบัด ผ่าตัด รังสีรักษา ฮอร์โมนบำบัด หรือผ่าตัดก็ทำให้สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องเป็นการกำจัดเซลมะเร็งที่มีอยู่ออกให้หมด และ ทำการรักษาเสริมด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งที่กล่าวมา เพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสที่จะกลับมาเป็นโรคนี้อีก

แต่แม้ว่าจะมีการรักษาครบทุกขั้นตอนจนกระทั่งมะเร็งได้หายไปแล้ว แต่ สุดท้ายก็ยังมีสิทธิ์ที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก โดยเฉพาะช่วงเวลา 5 ปีแรก ภายหลังการรักษา หลังจากผ่านพ้นช่วงนี้ไปแล้ว โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งก็จะลดลง หลังจากนั้นคุณหมอก็จะทำการนัดมาตรวจเป็นระยะ เพื่อติดตามผลการรักษาที่อาจจะเป็นซ้ำได้

Powered by MakeWebEasy.com