ใครชอบกินอาหารทะเล ระวังไว้หน่อยก็ดี!

Last updated: 2018-06-22  |  256 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ใครชอบกินอาหารทะเล ระวังไว้หน่อยก็ดี!

ใครชอบกินอาหารทะเล
ระวังไว้หน่อยก็ดี!


อาหารทะเล พวกกุ้งหอยปูปลานั้นมีสารเคมีที่เป็นอันตรายผสมอยู่ ที่รู้จักกันดี คือ “ฟอร์มาลีน” และ ฟอร์มัลดีไฮด์” ทั้งสองตัวนี้ในทางเคมีคือสารตัวเดียวกัน เพียงแต่ว่าเมื่ออยู่ในรูปของสารละลายจะเรียกว่า “ฟอร์มาลีน” ชื่อนี้ เราคุ้น ๆ กันดีก็คือ “น้ำยาดองศพ” นั่นเอง ส่วน “ฟอร์มัลดีไฮด์” มีสถานะเป็นก๊าซที่อุณหะภูมิปกติ มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ส่วนมากที่ขายกันอยู่ทั่วไปอยู่ในรูปของสารละลายน้ำภายใต้ชื่อ “น้ำยาฟอร์มาลีน”

โดยที่ ไอของ “ฟอร์มัลดีไฮด์” จะมีฤทธิ์ระคายตา จมูก และผิวหนัง ทำให้เป็นแผลหรือถึงขั้นตาบอด ถ้าสูดดมเข้าไปมาก ๆ จะทำให้น้ำท่วมปอด จนหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก และตายในที่สุด อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากได้รับสารโดยไม่มีอาการเจ็บปวดเลยก็ได้ หากได้รับปริมาณน้อยเป็นเวลานาน จะมีอาการไอและหายใจติดขัดเพราะหลอดลมอักเสบ เป็นต้น

ปัจจุบัน มีการ นำฟอร์มาลีนไปล้างผัก หรือ แช่ อาหารทะเล เพื่อให้คงความสดใหม่ อย่างที่พ่อค้าแม่ค้าหลายคนกระทำกันอยู่ และเป็นข่าวอยู่เสมอ สิ่งตกค้างย่อมเป็นอันตรายได้เมื่อกินเข้าไป โดยเฉพาะฟอร์มัลดีไฮด์นี้ เป็นสาร “ก่อมะเร็ง” ชั้นยอดเลยทีเดียว ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ อาหารทะเลเวลาออกไปจับเมื่อจับขึ้นมาแล้ว ก็ต้องรีบแช่น้ำแข็งไว้ เพื่อรักษาความเย็นไว้ให้มากที่สุด ก็จะมีการ เติม สารบอแร๊กซ์ลงไปใน น้ำแข็งที่ใช้แช่ด้วย 

โดยที่เจ้า “บอแรกซ์” หรืออาจเรียกชื่อว่า ผงกรอบ น้ำประสานทอง ผงเนื้อนิ่ม สารข้าวตอก ผงเนื้อนิ่ม สารข้าวตอก ผงกันบูด และ เม่งแซ นั้นกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนดให้เป็นวัตถุที่ห้ามใช้อาหาร เพราะเป็นสารเคมีที่นำที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น ใช้ในอุตสาหกรรมทำแก้ว ใช้เป็นส่วนประกอบของยาฆ่าเชื้อ ในการเชื่อมทอง ใช้ชุบและเคลือบโลหะ และใช้ในการผลิตถ่านไฟฉาย เป็นต้น 

บอแรกซ์ นั้น มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว ในอากาศแห้งผลึกจะกลายสภาพเป็นฝุ่นผง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสขมเล็กน้อย ละลายได้ดีในน้ำ ไม่ละลายในแอลกอฮอล์ 95% เก็บในภาชนะบรรจุที่อากาศผ่านได้ เมื่อชาวประมงใช้สารนี้กับน้ำแข็งเมื่อมันค่อย ๆละลายมันก็จะหย่อนซึมลงไปในเนื้อหนังของอาหารทะเล เหล่านั้นด้วย 

ความรุนแรงของการเกิดพิษของบอแร๊กซ์นั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับสะสมในร่างกาย หากได้รับในปริมาณไม่มาก แต่ได้รับบ่อยเป็นเวลานานจะเกิดอาการเรื้อรัง เช่น อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร นำหนักลด ผิวหนังแห้งอักเสบ หนังตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับและไตอักเสบ ระบบสืบพันธ์เสื่อมสมรรถภาพ เป็นต้น แต่ถ้าได้รับ บอแรกซ์ในปริมาณสูงจะเกิดอาการเป็นพิษแบบเฉียบพลัน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ อุจจาระร่วง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

Powered by MakeWebEasy.com