อาหารเช้า!  อาหารมื้อสำคัญของคนวัยทำงาน

Last updated: 2018-06-28  |  529 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อาหารเช้า!  อาหารมื้อสำคัญของคนวัยทำงาน

อาหารเช้า! 
อาหารมื้อสำคัญโดยเฉพาะของคนวัยทำงาน


อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่เราเคยกินกันอย่างจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวและมักถูกเมิน ถูกลดอันดับความสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในวัยทำงาน ที่ต้องรีบเร่ง แข่งกับเวลา

แต่รู้ไหมว่าถ้าเราตั้งต้นทำงานทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวว่าต้องการอาหาร แม้จะทำได้ ก็มักไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่เต็มความสามารถ ถึงจะพยายามไม่นึกถึงอาหาร จิตใต้สำนึกยังไม่ว้าวุ่นเพราะความหิว ย่อมตั้งสมาธิทำงานได้ยาก พยายามบังคับตัวเองให้สนใจกับงาน ก็อาจทำไม่ได้นาน ทั้งอาจหงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย มีผลกระทบกระเทือนทั้งต่อผู้ร่วมงานและคนใกล้ชิด

ยิ่งตกสายยิ่งหิวหนัก น้ำตาลในเลือดเหลือน้อยจนรู้สึกวิงเวียน บางทีก็หน้ามืดหรืออาจถึงกับเป็นลม

ฉะนั้นหากใครรู้ตัวว่าเคยอ้างว่าตนในตอนเช้าไม่มีเวลาสำหรับกินอาหาร ควรพยายามหาเวลา อาจเปลี่ยนเวลาตื่นนอนให้เช้าขึ้นสักครึ่งชั่วโมง กินอาหารเช้าอย่างที่ทำได้ง่าย และกินได้อย่างรวดเร็ว หรืออาจห่ออาหารเช้าไปกินที่โรงเรียน หรือที่ทำงานเหมือนอาหารกลางวัน

การอดอาหารเช้าเป็นนิสัยการกินที่ไม่ดีอย่างหนึ่ง กำลังจะกลายเป็นปัญหาโภชนาการที่สำคัญของคนในสังคม คล้ายกับจงใจทำให้ร่างกายทรุดโทรมทีละน้อย หากไม่รีบแก้ไขย่อมเป็นผลเสียต่อสุขภาพในไม่ช้า ถึงจะกินวิตามินหรือยาบำรุงกำลังทดแทนก็ไม่ได้ผลเท่าอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

เพราะการกินมื้ออื่นให้หนักขึ้นก็ไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน ซึ่งหากรอไปกินมื้อกลางวัน ช่วงเวลาที่อดอาหารอาจยาวกว่า 18 ชั่วโมง มื้อเย็นห่างจากมื้อกลางวันเพียงประมาณ 6 ชั่วโมง ไม่มีมื้อใดที่ร่างกายต้องการอาหารหรือพลังงานมากเท่ามื้อเช้า มื้อเช้าจึงสำคัญที่สุด

Powered by MakeWebEasy.com