โอเมก้า 3  ช่วยฟื้นฟู “ไต” ได้อย่างไร?

Last updated: 2018-07-04  |  823 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โอเมก้า 3  ช่วยฟื้นฟู “ไต” ได้อย่างไร?

โอเมก้า 3 
ช่วยฟื้นฟู “ไต” ได้อย่างไร?


โรคไต หมายถึง โรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของพยาธิสภาพของไตในการทำงานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายมนุษย์

สาเหตุของโรคไต
1. เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital) เช่น มีไตข้างเดียว หรือไตมีขนาดไม่เท่ากัน โรคไตเป็นถุงน้ำ (Polycystic kidney disease) ซึ่งเป็นกรรมพันธุ์ด้วย เป็นต้น
2. เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) เช่นโรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ (glomerulonephritis)
3. เกิดจากการติดเชื้อ (Infection) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ เช่นกรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (จากเชื้อ โรค) เป็นต้น
4. เกิดจากการอุดตัน (Obstruction) เช่น จากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกไปกดท่อไต เป็นต้น
5. เนื้องอกของไต ซึ่งมีได้หลายชนิด
6. เกิดจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคเกาต์

สาเหตุโรคไตอีกประการ คือกินอาหารรสเค็มนานๆ ทำให้ไตทำงานหนักจนไตเสื่อมจนเป็นโรคไต ดังนั้นไตต้องได้รับการฟื้นฟูโดยการรับสารอาหารที่ตรงกับความต้องการ นั่นคือ อาหารที่ย่อยง่ายและมีโปรตีนที่พอเหมาะกำลังดี (ซึ่งควรให้โภชนาการเป็นผู้กำหนด) ซึ่งไม่เป็นอันตรายเพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ไตที่เสื่อมให้มีคุณภาพดีขึ้น

โดยพบว่าเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ย่อยง่ายครบหมู่ จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกายดีขึ้น ซึ่งรวมถึงระบบไหลเวียนเลือดในไตจะดีขึ้นด้วย ยิ่งเลือดไหลเวียนในไตดีเท่าไหร่ พร้อมกับนำสารอาหารที่เป็นประโยชน์มาหล่อเลี้ยงมากเท่าใด ไตก็จะได้รับการฟื้นฟูเร็วขึ้นเท่านั้น

ในถั่วดาวอินคามีโอเมก้า 3 ที่จะไปช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ลดการอักเสบของไต เพิ่มการหมุนเวียนของเลือดได้ดี และมีผลเพิ่มกรดไขมันชนิดดี (HDL) ในกระแสเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ลดการเสื่อมของไตและเซลล์ต่างๆ ได้อีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com