โปรดระวัง! ความดันโลหิตสูง  มัจจุราชเงียบ!

Last updated: 2018-07-06  |  4880 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โปรดระวัง! ความดันโลหิตสูง  มัจจุราชเงียบ!

โปรดระวัง! ความดันโลหิตสูง 
มัจจุราชเงียบ!


โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่มักไม่มีอาการ และจากการที่เป็นโรคเรื้อรังที่รุนแรงถ้าไม่สามารถควบคุมโรคได้ แต่มักไม่มีอาการ แพทย์จึงเรียกโรคความดันโลหิตสูงว่า “เพชฌฆาตเงียบ” (Silent killer) ส่วนใหญ่ของอาการจากโรคความดันโลหิตสูงล้วนเป็นอาการจากผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ 

นอกจากนั้นโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรัง หมายถึงเป็นโรคที่รักษาให้หายยาก แต่สามารถรักษาควบคุมได้เสมอเมื่อรักษาควบคุมอาการตั้งแต่แรก ปฏิบัติตามแพทย์ พยาบาลแนะนำ และกินยาอย่างถูกต้อง ครบถ้วน ไม่ขาดยา

ข้อควรระวัง! หากเป็นแล้วแต่ดูแล รักษา หรือควบคุมโรคได้ไม่ดี ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมักรุนแรง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเรื้อรัง ซึ่งส่งผลถึงความพิการและเสียชีวิตได้ นอกจากนั้นคือ โรคหลอดเลือดของจอตา และของประสาทตาซึ่งอาจส่งผลให้ตาบอดได้

มัจจุราชที่มากับ “ความดันสูง”
1. สมองขาดเลือด
2. หัวใจวาย
3. เบาหวานกำเริบ
4. ตาพัง
5. โรคไตเรื้อรัง

>> การป้องกันโรคความดันโลหิตสูง 
ที่สำคัญคือ “การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต” โดย...
- กินอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ให้ครบทุกวัน ในปริมาณที่เหมาะสม กล่าวคือ ไม่ให้เกิดโรคอ้วน และน้ำหนักตัวเกิน และจำกัดอาหารไขมัน แป้ง น้ำตาล และอาหารเค็ม เพิ่มผัก และผลไม้ชนิดไม่หวานให้มากๆ 
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน ตามสุขภาพ 
- พักผ่อนให้เพียงพอ 
- รักษาสุขภาพจิต 
- ตรวจสุขภาพประจำปี (การตรวจสุขภาพ) ซึ่งรวมถึงตรวจวัดความดันโลหิต เริ่มได้ตั้งแต่อายุ 18-20 ปี หลังจากนั้นตรวจสุขภาพบ่อยตามแพทย์ พยาบาลแนะนำ 

Powered by MakeWebEasy.com