ทำไมต้องลดหวาน ลดเค็ม ลดมัน?

Last updated: 2018-07-09  |  689 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำไมต้องลดหวาน ลดเค็ม ลดมัน?

ทำไมต้องลดหวาน ลดเค็ม ลดมัน?


เราควร “ลดหวาน” เพราะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน ซึ่งเมื่อเป็นแล้วปัญหาอื่นๆ จะตามมาอีก เช่น น้ำตาลในเลือดยังจะไปพอกพูนตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกระจกตา อันก่อให้เกิดเป็นต้อกระจก หรือพอกตามหลอดเลือด โดยจะดึงเอาสารอาหารและไขมันต่างๆ มารวมกันที่ผนักหลอดเลือดจนจะเกิดอาการอักเสบจนอาจจะตีบและแตกได้

เราควร “ลดเค็ม” เพราะเมื่อร่างกายได้รับโซเดียมมากก็จะส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง อันจะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง หัวใจ ตับ และไตได้

เราควร “ลดไขมัน” การกินไขมันมากๆ โดยเฉพาะไขมันชั้นเลวทั้งหลาย (LDL) เพราะไขมันประเภทนี้จะไปจับกับอนุมูลอิสระต่างๆ ทำให้เกิดการอักเสบ ไปพอกพูนอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หลอดเลือดตีบ เป็นต้น 

ซึ่งการกินหวาน เค็ม และไขมันมาก ติดต่อกันจนเป็นนิสัยแล้ว เดี๋ยวก็จะมี “โรคอ้วน” ตามมาอีก โดยนอกจากจะมีไขมันสะสมในร่างกายมากขึ้นจากภายนอกแล้ว รู้ไหมว่าตัวไขมันยังเกาะพอกกันอยู่ในอวัยวะข้างในเราด้วย (เช่น ไขมันเกาะตับ นั่นไง!) อันส่งผลให้เกิดโรคตามมามากมาย

ฉะนั้นหากไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเองเป็นโรคนั้นโรคนี้ เหล่าคนติดหวาน ติดมัน ติดเค็ม จึงควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้แล้ว!

นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด กล่าวไว้เสมอว่าคนเราควรปรับพฤติกรรมการกินเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคโดย “กินพืชสด ลดเกลือ เนื้อน้อย ด้อยมัน น้ำตาลต่ำ ธรรมชาติ ปราศจากภัย” และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาทีรวมทั้งไม่สูบบุหรี่ ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณห่างไกลโรคร้ายได้ทั้งสิ้น

Powered by MakeWebEasy.com