ผู้หญิงทุกคนต้องระวัง  โรคหลอดเลือดสมอง อันตรายและเร็วกว่าที่เราคิด!!!

Last updated: 2018-07-10  |  160 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ผู้หญิงทุกคนต้องระวัง  โรคหลอดเลือดสมอง อันตรายและเร็วกว่าที่เราคิด!!!

ผู้หญิงทุกคนต้องระวัง 
โรคหลอดเลือดสมอง อันตรายและเร็วกว่าที่เราคิด!!!

แพทย์เผย “โรคหลอดเลือดสมอง” คร่าชีวิตผู้หญิงไทยอันดับต้นๆ

นายแพทย์ ดร.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เผยว่า โรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ คือโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง โดยโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคฉุกเฉินที่อันตรายมาก

เนื่องจากไม่ค่อยมีอาการเบื้องต้น และมักเกิดขึ้นฉับพลัน คือแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เจ็บลิ้นปี่ ร้าวไปยังกรามทั้งสองข้าง และลงไปที่แขนหรือมือ ซึ่งมีสาเหตุมาจากคอเลสเตอรอลสูง เบาหวานเรื้อรัง อ้วน เครียด และไม่ออกกำลังกาย

ส่วนโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของผู้หญิง และยังมีอัตราการเกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ป่วยจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน มึนงง วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้ ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ได้ ซึ่งส่วนมากทุกอาการจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างฉับพลัน 
.
ดังนั้นผู้พบเห็นต้องรีบขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ ติดต่อสายด่วน โทร. 1669 เพื่อนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาทันที โดยต้องระลึกเสมอว่าหากส่งผู้ป่วยเข้ารักษาได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมง จะลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือพิการลงได้
.
นอกจากนี้ยังมีโรคที่เป็นสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคฉุกเฉินข้างต้นคือ โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยแพทย์แนะนำให้ทุกคนหมั่น ตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ประมาณปีละ 1 ครั้ง แต่สำหรับผู้ที่ครอบครัวมีประวัติโรคร้าย เช่น มะเร็ง หัวใจ หรือเบาหวาน ซึ่งมีความเสี่ยงในการสืบทอดทางกรรมพันธุ์ก็อาจต้องตรวจตั้งแต่อายุน้อย และสำหรับผู้หญิง หากมีอายุตั้งแต่เลข 3 ขึ้นไป การตรวจสุขภาพถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก และไม่ควรละเลยขอบคุณที่มา: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Powered by MakeWebEasy.com