ทำไมกินน้อย แต่ยัง...อ้วน?

Last updated: 2018-07-13  |  1138 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำไมกินน้อย แต่ยัง...อ้วน?

ทำไมกินน้อย
แต่ยัง...อ้วน?


คำถามโลกแตกสำหรับคนที่เลือกลดความอ้วนด้วยวิธี “นับแคลอรี่” 
.
จริอยู่ หากเราสามารถควบคุมอาหารที่รับเข้ามาในแต่ละวันน้อยลง แม้จะไม่ได้ออกกำลังกายเพื่อเบิร์นพลังงานออก ความอ้วนที่เราใช้น้ำหนักเป็นตัววัดก็ไม่น่าจะเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่ควรจะลดลงด้วยเช่นกัน ซึ่งมันก็ได้ผลในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะร่างกายของเรานั้นฉลาดค่ะ เพราะมันสามารถปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของเราได้ เมื่อเรากินน้อยลง มันก็เก็บกักพลังงานไว้มากขึ้น และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมเมื่อเวลาผ่านไปการใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักถึงไม่ได้ผล

อีกอย่างก็คือ... การดูแคลอรี่ของกินเข้าไปอย่างเดียวโดยไม่ได้มองในแง่ของ “คุณค่าทางสารอาหาร” ก็ถือเป็นการทำร้ายร่างกายทางอ้อม ไม่เฮลตี้ และไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ยั่งยืนเลย

ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมติว่าคุณตั้งเป้าว่าทั้งวันจะกินไปเกิน 1,000 แคลอรี่ (เคยมีรายการดังรายการหนึ่งในยูทูปเสนอไว้ว่าให้กินวันละแค่ 500 Kcal ด้วยซ้ำ) แต่สิ่งที่คุณกินนั้นได้แก่อาหารที่ไม่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เช่น เลือกกินพิซซ่า ไก่ทอด กินเค้ก กินเฟรนซ์โทสต์ กินกาแฟปั่น มื้อเดียวต่อวันก็พอ แคลอรี่ไม่เกินแน่ๆ แต่อย่างนี้กินไปก็ไม่ผอมแน่นอน เพราะแป้ง ไขมัน น้ำตาลเพียบ! มันก็จะไปพอกพูนในร่างกายอยู่ดี แถมการกินมื้อเดียวยังจะส่งผลต่อระบบย่อยและเผาผลาญที่ผิดเพี้ยนด้วย

หรือแม้แต่คุณจะกินผักหรือผลไม้ทั้งวันก็เถอะ โอเคว่าคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายก็แน่นอนว่าอาหารจำพวกแรกที่ได้กล่าวไป แต่นั่นก็หมายความคุณจะไม่ได้รับโปรตีน ไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายต้องการเลย 

สิ่งสำคัญก็คือในหนึ่งวัน (หรือทุกมื้อ หากเป็นไปได้) เราควรจะกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หากคุณต้องการใช้วิธีนับแคลอรี่ก็อยากจะให้เลือกอาหารที่มีประโยชน์ด้วย และควรจะเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ด้วย หากในแต่ละวันคุณต้องไปนั่นไปนี่ มีไลฟ์สไตล์ที่ต้องแอคทีฟ การมากินอาหารแค่ 1,000 Kcal ต่อวันไม่มีทางเหมาะกับคุณแน่ ระวังเป็นลมล้มพับไป เพราะร่างกายไม่รู้จะเอาพลังงานมาจากไหน

ฉะนั้นเราจะต้องเลือกวิธีการลดความอ้วนที่เหมาะสม โดยเลือกวิธีการที่ไม่ทำร้ายร่างกายทางอ้อม อีกทั้งยังต้องเป็นวิธีที่เรานั้นจะทำได้อย่างมีความสุข ไม่ทรมาน ทำได้เรื่อยๆ เพื่อมีชีวิตที่เฮลตี้และรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม ไร้ซึ่งไขมันพอกพูน โดยการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย 

Powered by MakeWebEasy.com