“ลดความดันโลหิตสูง” ด้วยตัวเอง ทำได้นะ รู้หรือไม่!

Last updated: 2018-07-20  |  612 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“ลดความดันโลหิตสูง” ด้วยตัวเอง ทำได้นะ รู้หรือไม่!

“ลดความดันโลหิตสูง” ด้วยตัวเอง
ทำได้นะ รู้หรือไม่!


รู้ไหมว่า โรคความดันโลหิตสูงนั้นเป็นประตูสู่โรคอื่นๆ อีกมาก ดังนั้นหากคุณถูกตรวจพบว่ากำลังตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูง นอกจากจะรักษาอาการดังกล่าวด้วยยาแล้ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและวิถีชีวิตเพื่อบรรเทาอาการ และป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ต่อเนื่องไปอีก

ฉะนั้นลองมาดู วิธีการปรับพฤติกรรมง่ายๆ ที่จะสามารถช่วยลดอาการความดันสูงด้วยตัวเองลงได้ไปพร้อมกัน!

1. ลดน้ำหนัก
คุณทราบหรือไม่ว่า ความดันโลหิตสูง มักขึ้นตามน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการที่ร่างกายมีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐาน สามารถส่งผลต่อการหายใจขณะนอนหลับได้และนำไปสู่การมีความดันโลหิตสูงได้ในที่สุด ทั้งนี้การลดน้ำหนักถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิผลมากที่สุดในการช่วย ควบคุมความดันโลหิต โดยที่ความดันโลหิตจะเริ่มลดลงหากคุณสามารถลดน้ำหนักได้ 4.5 กิโลกรัม

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ
หากคุณกำลังเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มคนที่มีความดันโลหิตสูงหรืออยู่ในช่วงระยะแรก คุณควรหันมาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที ซึ่งจะสามารถช่วย ลดความดันโลหิต ได้ประมาณ 4-9 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้คุณอาจใช้วิธีการเดิน วิ่งช้าๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้น ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็น วิธีการลดความดันโลหิต ที่ดีทั้งสิ้น

3. ใส่ใจกับโภชนาการ
อาหารลดความดัน การทานอาหารจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ด ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดมีไขมันต่ำ อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง และลดการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง สามารถลดความดันโลหิต ได้สูงสุดถึง 14 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้แม้ว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการทานได้ในทันที แต่ถ้าไม่อยากให้โรคภัยถามหา คุณอาจต้องค่อยๆ เริ่มเปลี่ยนนิสัยการทานอาหารซะแล้ว

4. ลดการทานอาหารที่มีโซเดียมสูง
คุณทราบหรือไม่ว่า หากคุณลดการทานอาหารที่มีโซเดียมสูงเพียงแค่เล็กน้อย จะสามารถช่วย ลดความดันโลหิต ได้ 2-8 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้ร่างกายคนเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม ซึ่งคุณสามารถบอกลาโซเดียมได้โดย การอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อโดยพยายามเลือกยี่ห้อที่มีโซเดียมต่ำ อย่าใส่เกลือในอาหารมากเกินไป หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

5. จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์
เป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ จะก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายคุณ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การดื่มแอลกอฮอล์ด้วยปริมาณเพียงเล็กน้อย กลับส่งผลดีต่อสุขภาพคุณอย่างเหลือเชื่อ โดยสามารถช่วย ลดความดันโลหิตสูง ได้ประมาณ 2-4 มิลลิเมตรปรอท ทั้งนี้คุณอาจต้องระวังและจำกัดการดื่มไม่ให้มากเกินไป มิเช่นนั้นอาจให้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามแทน

Powered by MakeWebEasy.com