“น้ำผึ้ง”  สุดยอดอาหารและยาอายุวัฒนะของโลก!

Last updated: 2018-07-24  |  811 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“น้ำผึ้ง”  สุดยอดอาหารและยาอายุวัฒนะของโลก!

“น้ำผึ้ง” 
สุดยอดอาหารและยาอายุวัฒนะของโลก!


การแพทย์อายุรเวทของอินเดีย อเมริกา และแคนาดา ใช้น้ำผึ้งป้องกันรักษาโรคหัวใจ และบำรุงร่างกายมานานหลายศตวรรษแล้ว โดยให้ผู้ป่วยกินขนมปังทาน้ำผึ้งผสมผงอบเชยทุกวัน เพื่อลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ด้านตำราจีนของหลี่สือเจิน ก็บันทึกสรรพคุณของน้ำผึ้งไว้ว่า ขับร้อน บำรุงส่วนกลาง (กระเพาะอาหารและม้าม) ขับพิษ รักษาแผล ทำให้ชุ่มชื่น แก้ไอ และแก้ปวด 

ชาวกรีกเองยังดื่มน้ำผึ้งก่อนลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งช่วยขจัดความเมื่อยล้า และช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย (กินกล้วยน้ำว้าสุกจิ้มน้ำผึ้ง หรือมันต้มสุกจิ้มน้ำผึ้ง จะให้ฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกในเด็กและคนชราได้เป็นอย่างดี)

ขณะที่แพทย์แผนไทยใช้น้ำผึ้งบำรุงกำลัง, บรรเทาอาการอ่อนเพลีย, แก้สมรรถภาพหย่อนยาน, บำรุงธาตุ, บำรุงเลือด, แก้ปวดหลัง, ปวดเอว, ต้านข้อ, บรรเทาอาการไอ, บำบัด, ลดความดันโลหิตสูง และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ (ชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นดื่มก่อนนอน)

คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของน้ำผึ้งคือช่วยให้ตัวยาดูดซึมได้เร็วขึ้น กระตุ้นการทำงานของไตและกระจายเลือด เคลือบลำไส้ให้ระบบขับถ่ายทำงานดี ลดความร้อนในร่างกาย หรือหากนำมาทำให้แห้งโดยผสมกับยาแล้วปั้นเป็นลูกกลอน ก็จะได้น้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะอีกขนาน ที่สำคัญเสน่ห์ของน้ำผึ้งที่ให้รสหวานฝาด ร้อนเล็กน้อย ชุ่มคอ สามารถเข้ากันได้กับตำรับยาทุกชนิดอยู่แล้ว หากยาชนิดใดมีรสขมจัด ก็สามารถผสมน้ำผึ้งลงไปช่วยแต่งรสหวานให้กินยาได้ง่ายขึ้นด้วย 

นอกจากนี้ในน้ำผึ้งยังมีเอ็นไซม์พิเศษช่วยต่อต้านแบคทีเรียและสารอนุมูลอิสระได้ด้วย หากรู้จักใช้ประโยชน์อย่างถูกวิธีจะกลายเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศทีเดียว 

Powered by MakeWebEasy.com