โรคกรดไหลย้อน เป็นแล้วทรมานมาก

Last updated: 2018-07-30  |  880 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โรคกรดไหลย้อน เป็นแล้วทรมานมาก

โรคกรดไหลย้อน เป็นแล้วทรมานมาก


ตัวการสำคัญของโรคนี้คือ ความผิดปกติที่หูรูดที่ปลายหลอดอาหาร ที่เรียกว่า LES ( Lower Esophageal Sphincter ) ปกติแล้ว เจ้าหูรูดตัวนี้ จะเปิดขึ้นเมื่อมีการกลืนอาหาร คนที่เป็นโรคนี้ หูรูดจะเปิดโดยไม่มีการกลืนอาหาร ทำให้เกิดกรดและน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนออกมา

คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนจะมีอาการแสบร้อนกลางอก ภาษาฝรั่งว่า “Heart Burn” เพราะความรู้สึกมันจะร้อนเหมือนมีไฟอยู่ที่ยอดอก บางครั้งความร้อนที่ว่าก็จะไหลมายังแขนและขา มีรสขมในปาก ปากเหม็น เรอเหม็นเปรี้ยว ที่สำคัญคือ ไม่ได้เป็นเพียงครู่เดียวแต่จะเป็นกันนานหลายชั่วโมง หากมีอาการหลอดอาหารอักเสบ เพราะทานเผ็ดมากๆ เป็นประจำอยู่ด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่

สำหรับเรื่องการรักษา คนส่วนมากมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคกระเพาะ จึงหายามากินอย่างผิดๆ ดังนั้นมาดูวิธีการที่ถูกต้องไปพร้อมๆ กัน

1. รักษาด้วยยา
ยาที่กินจะเป็นพวกยาลดการ “หลั่งกรด” ในกระเพาะอาหาร อย่าง Ranitidine ซึ่งได้ผลมากในการยับยั้งการหลั่งกรด มีฤทธิ์ลดกรดได้ มากกว่า 1 วัน บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะร่วมด้วย คุณหมอก็จะจ่ายยา กลุ่ม Prokinetic อย่าง Domperidone มาช่วยให้ กระเพาะอาหารบีบตัว ไล่กรดลงไปในลำไส้ ทำให้ความดันของหูรูด เจ้ากรรม สูงขึ้น ลดการไหลย้อนกลับของกรดได้

2. ปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่
การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม โดยเฉพาะการกิน นับว่าเป็นเรื่องยาก ในการรักษาโรคทางเดินอาหาร ถ้าเป็นคนที่น้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมากอยู่แล้ว ขอให้งด รับประทานอาหารก่อนนอน ธรรมชาติกระเพาะของคนเรานั้น น้ำย่อยจะหลั่งออกมามากตอนเที่ยงคืน เลี่ยงอาหารมัน อาหารจัด เครื่องดื่มรสเปรี้ยว ๆอย่างน้ำส้มน้ำมะนาว หรือเลี่ยงแม้กระทั่งการกินยาก่อนนอนบางตัวอย่าง กลุ่มยา N-SAIDs หรือ แอสไพริน

จริงๆ แล้ว อันตรายของโรคนี้มีไม่มาก แต่ปล่อยไว้อาจกลายเป็นมะเร็งได้ เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคตีบของปลายหลอดอาหาร จะมีอาการกลืนอาหารแล้วติดอยู่ที่หน้าอกบ่อยๆ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ฉะนั้นหากรู้ตัวว่าอาจจะเป็น ต้องรีบหาทางแก้ไข อย่าปล่อยปละละเลยเด็ดขาด

Powered by MakeWebEasy.com