กะทิหัวใจแห่งความอร่อยและส ุขภาพดี

Last updated: 2019-01-23  |  321 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กะทิหัวใจแห่งความอร่อยและส ุขภาพดี

กะทิหัวใจแห่งความอร่อยและส ุขภาพดี

ไม่ว่าจะขนมหรืออาหารไทย
กะทิมีส่วนสำคัญในความอร่อย
และถูกผลักให้เป็นผู้ร้ายมา นาน
พอๆ กับน้ำมันหมู ที่โดนมโนว่ากินแล้วอ้วน
ทั้งๆที่ไปลดไขมันไม่ดี!

รู้หรือยังว่า กะทิมีผลดีต่อสุขภาพมากมาย
กะทิที่มีต่อสุขภาพ
1. กะทิย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ป ระโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว โดยร่างกายจะเผาพลาญกะทิให้ กลายเป็นพลังงานในตับ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำมาใ ช้ประโยชน์ได้อย่างทันที

2. ในกะทิมีกรดลอริค ซึ่งเป็นกรดที่สามารถช่วยต่ อต้านเชื้อไวรัส และป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อจุลรินทีย์ และต่อต้านเชื้อราภายในร่าง กาย จึงจัดได้ว่ากะทิสามารถสร้า งภูมิกันเชื้อโรคต่างๆ ภายในร่างกายได้เป็นย่างดี

3. ช่วยลดการสะสมของไขมัน เพราะเมื่อเราบริโภคกะทิเข้ าไปแล้วนั้น กะทิจะมีส่วนในการช่วยดึงไข มันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ถูกสะสมไว้ไปแ ปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อีก ด้วย จึงสามารถช่วยลดการสะสมของไ ขมันได้เป็นอย่างดี

4. กะทิมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอน ุมูลอิสระ ป้องกันความเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็ง

5. ในกะทิมีวิตามินอยู่หลายชนิ ด เช่น วิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินบี3, วิตามินบี6 และ วิตามินซี วิตามินมีประโยชน์หลายอย่าง ต่อสุขภาพร่างกาย เช่น แก้โรคเหน็บชา ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดคอเลสตรอรอล ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ  ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ของระบบประสาท ลดอาการเครียด ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภา พดีและแข็งแรง

กะทิสารพัดรูปแบบการใช้งาน

อาหารและขนมไทยส่วนใหญ่จะมี ส่วนประกอบหลักคือ “กะทิ” ยิ่งกะทิที่มีความมันจะเพิ่ มความอร่อยของอาหารและขนมได ้มากขึ้น ซึ่งมะพร้าวที่เอามาทำอาหาร  ทำขนม จะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ก็คือ มะพร้าวอ่อน,มะพร้าวทึนทึก และก็มะพร้าวแก่

มะพร้าวที่นิยมนำมาหั่นเป็น ชิ้นใส่ในขนม เช่น ขนมกล้วย สังขยา บัวลอย ข้าวเหนียวเปียกคือมะพร้าวอ ่อน ส่วนมะพร้าวที่นิยมนำมาขูดโ รยหน้าขนม เช่น ขนมด้วง ขนมกล้วย ข้าวต้มจิ้ม ถั่วแปบ คือ มะพร้าวทึนทึก และมะพร้าวที่นำมาคั้นเป็นน ้ำกะทิ ไว้ใช้สำหรับทำแกง ต้มยำ ต้มข่า หรือ ทำขนมต่าง ๆคือมะพร้าวแก่

เคล็ดลับการคั้นกะทิให้มันค ือ ให้โรยเกลือป่น 1 ช้อนชาลงในมะพร้าวที่จะคั้น  คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วค่อยคั้นน้ำ ความเค็มนี่แหละที่จะช่วยรี ดความมันให้ออกมาอย่างรวดเร ็ว
 
 
 
 
 
 
 

Powered by MakeWebEasy.com