น้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะของโลก

Last updated: 2019-02-15  |  504 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำผึ้ง ยาอายุวัฒนะของโลก

การแพทย์อายุรเวทของอินเดีย อเมริกาและแคนาดา ใช้น้ำผึ้งป้องกันรักษาโรคห ัวใจและบำรุงร่างกายมานานหล ายศตวรรษแล้ว โดยให้ผู้ป่วยกินขนมปังทาน้ ำผึ้งผสมผงอบเชยทุกวัน เพื่อลดคอเลสเตอรอลช่วยให้อ ัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกต ิด้านตำราจีนของหลี่สือเจิน ก็บันทึกสรรพคุณของน้ำผึ้งไ ว้ว่า ขับร้อน บำรุงส่วนกลาง (กระเพาะอาหารและม้าม) ขับพิษ รักษาแผล ทำให้ชุ่มชื่นแก้ไอ และแก้ปวด 
.
ชาวกรีกเองยังดื่มน้ำผึ้งก่ อนลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งช่วยขจ ัดความเมื่อยล้า และช่วยขับสารพิษออกจากร่าง กาย (กินกล้วยน้ำว้าสุกจิ้มน้ำผ ึ้งหรือมันต้มสุกจิ้มน้ำผึ้ ง จะให้ฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ  แก้อาการท้องผูกในเด็กและคน ชราได้เป็นอย่างดี)
.
ขณะที่แพทย์แผนไทยใช้น้ำผึ้ งบำรุงกำลัง,บรรเทาอาการอ่อ นเพลีย, แก้สมรรถภาพหย่อนยาน,บำรุงธ าตุ,บำรุงเลือด,แก้ปวดหลัง,  ปวดเอว, ต้านข้อ, บรรเทาอาการไอ, บำบัด, ลดความดันโลหิตสูง และบรรเทาอาการนอนไม่หลับ (ชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นดื่มก่ อนนอน)
.
คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของน ้ำผึ้งคือช่วยให้ตัวยาดูดซึ มได้เร็วขึ้นกระตุ้นการทำงา นของไตและกระจายเลือด เคลือบลำไส้ให้ระบบขับถ่ายท ำงานดีลดความร้อนในร่างกาย หรือหากนำมาทำให้แห้งโดยผสม กับยาแล้วปั้นเป็นลูกกลอน ก็จะได้น้ำผึ้งเป็นยาอายุวั ฒนะอีกขนาน ที่สำคัญเสน่ห์ของน้ำผึ้งที ่ให้รสหวานฝาด ร้อนเล็กน้อย ชุ่มคอ สามารถเข้ากันได้กับตำรับยา ทุกชนิดอยู่แล้วหากยาชนิดใด มีรสขมจัด ก็สามารถผสมน้ำผึ้งลงไปช่วย แต่งรสหวานให้กินยาได้ง่ายข ึ้นด้วย 
.
นอกจากนี้ในน้ำผึ้งยังมีเอ็ นไซม์พิเศษช่วยต่อต้านแบคที เรียและสารอนุมูลอิสระได้ด้ วย หากรู้จักใช้ประโยชน์อย่างถ ูกวิธีจะกลายเป็นยาอายุวัฒน ะชั้นเลิศทีเดียว
 
 
 
 

Powered by MakeWebEasy.com