งากับงานวิจัยด้านสุขภาพของสถาบันจุฬาภรณ์

Last updated: 2019-03-04  |  492 จำนวนผู้เข้าชม  | 

งากับงานวิจัยด้านสุขภาพของสถาบันจุฬาภรณ์

งากับงานวิจัยด้านสุขภาพของสถาบันจุฬาภรณ์
ที่น่าสนใจมาก มีหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้!

งาเป็นพืชอาหารที่มีคุณภาพดีหลายอย่าง เมล็ดงาประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต น้ำมัน สารใยอาหาร ธาตุอาหารและวิตามินต่างๆ

เช่น แคลเซียม วิตามินบี 1 และ บี 2 เป็นต้น ในน้ำมันงาซึ่งเป็นน้ำมันคุณภาพดี มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย คือ สารเซซามิน (Sesamin) และสารเซซาโมลิน (Sesamolin) และวิตามินอี

ผลิตภัณฑ์งาและน้ำมันงาที่ดีต้องประกอบด้วย ปริมาณน้ำมัน ปริมาณโปรตีน กรดไขมัน กรดอะมิโน สารลิกแนน (Lignans เช่น สารเซซามิน สารเซซาโมลิน เป็นต้น) วิตามินอี กลิ่นและรสชาติ

จากผลงานวิจัยของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เราสามารถพัฒนาวิธีการสกัดและวิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญ คือสารเซซามิน สารเซซาโมลิน และสารอื่นๆ ในเมล็ดงาและน้ำมันงาที่มีในประเทศ

โดยใช้ตัวอย่างเมล็ดงาพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดต่างๆ (พันธุ์เมล็ดสีดำ สีขาว สีดำแดง และสีน้ำตาล) และตัวอย่างเมล็ดงาดำ งาขาวจากต่างประเทศด้วย

ส่วนน้ำมันงา ได้ตัวอย่างจากที่มีจำหน่ายในท้องตลาดและมีแหล่งผลิตแตกต่างกัน จากการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารมีคุณประโยชน์ต้านอนุมูลอิสระในเมล็ดงาและน้ำมันงาจะแตกต่างกันมาก ขึ้นกับสายพันธุ์งา การปลูกและแหล่งปลูก และกรรมวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

สำหรับงานวิจัยสารสำคัญที่มีอยู่ในงา นอกจากฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีฤทธิ์อื่นๆ ซึ่งนักวิจัยของสถาบันฯ กำลังดำเนินการวิจัยเช่นกัน เช่น ฤทธิ์ในการลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น

งานวิจัยที่ต้องทำต่อเนื่องไปคือ การพัฒนาสายพันธุ์งาใหม่ที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ให้ผลผลิตสูงและมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย

ทั้งนี้เพื่อจะได้แนะนำพันธุ์งาปรับปรุงหรือพันธุ์คัดเลือกต่างๆ แจกจ่ายให้เกษตรกร ให้ความรู้เรื่องงาและการปลูกงา สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกงา วิธีการปลูกงา ส่งเสริมให้ใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มผลผลิต ซึ่งประโยชน์จะได้เป็นของเกษตรกรและผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ในด้านผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งตระหนักถึงคุณค่าทางโภชนาการของงาที่นับวันจะมีความสำคัญเพิ่มขึ้นในการใช้เป็นอาหารสุขภาพ

ควรต้องเพิ่มความพิถีพิถันในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์งาและน้ำมันงากันสักหน่อย เพราะผลิตภัณฑ์บางอย่างมีเพียงกลิ่นงาเท่านั้น

ต้องเลือกผู้ผลิตที่คิดว่าน่าจะวางใจได้ เนื่องจากคุณภาพจะแตกต่างกันมาก ในด้านคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและการป้องกันโรค

.....................................

ที่มา:

โครงการ “การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์งา” ของห้องปฏิบัติการ
เภสัชวิทยา สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตร 
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
บทความเรื่อง “ความผันแปรของปริมาณสารเซซามิน สารเซซา
โมลิน และวิตามินอี ในเมล็ดงาและผลิตภัณฑ์งาในประเทศไทย” 
วารสาร Food Chemistry. 2010, 122: 724–730.
วาสนา วงษ์ใหญ่. 2552. เทคโนโลยีการปลูกงาด้วยเครื่องปลูกแบบโรยเมล็ดเป็นแถว.
Ray Hansen. “World Production of Sesame” in Sesame Profile. Available at http://www.agmrc.org/commodities__products/
grains__oilseeds/sesame_profile.cfm (accessed on 27 April 2010)

....................

ด้วยความปรารถนาดีจาก
5 oils รวมพลังสุดยอดเซซามิน เซซามอล แคลเซียม แกรมมาออริซานอล 
แอนโธไซยานิน โอเมก้า3 6 9 วิตามินอี บีรวม เอ ฟอสฟอรัส แมกนี้เซียม 
และสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุรวมกันกว่า 20 ชนิด จากน้ำมันงาดำ น้ำมันงาขาว น้ำมันงาม้อน น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวไรซ์เบอรี่ และน้ำมันกระเทียม

ให้ธรรมชาติช่วยดูแลข้อ เข่า กระดูก
ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไป

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
เพียงคุณกดลิงค์เบาๆ ที่ข้างล่างนี้
https://line.me/R/ti/p/%405oils

หรือในข้อความ
หรือที่โทร 064 475 554
ไลน์ไอดี @5oils

เราพร้อมบริการลูกค้าผู้มีพระคุณทุกท่าน
ด้วยความรักและเต็มใจ

#5oils #งาดำ #งาขาว #งาขี้ม้อน #รำข้าวและจมูกข้าวไรซ์เบอรี่ #กระเทียม#แกรมมาออริซานอล #อัลซิลิน #เซซามิน #เซซามอล #แคลเซียม #โอเมก้า369 #ปวดข้อ #ปวดเข่า #ข้อเสื่อม #เข่าเสื่อม #ข้ออักเสบ #รูมาตอยด์#กระดูกพรุน #ฟื้นฟูโรคข้อเสื่อมที่ต้นเหตุ #สุขกายสบายข้อ #ขาโก่ง #ปวดหลัง #ความดัน #หลอดเลือดหัวใจ #ไขมันดี #น้ำมันสกัดเย็น
 

Powered by MakeWebEasy.com