กระดูกพรุน ทุกคนมีความเสี่ยง!

Last updated: 2019-08-20  |  286 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กระดูกพรุน ทุกคนมีความเสี่ยง!

กระดูกพรุน
ทุกคนมีความเสี่ยง!
ป้องกันก่อนจะสายเกินไป

สาเหตุที่จะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนนั้น
แม้จะยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด
แต่ปัจจัยเสี่ยงนั้นมีมาก ทั้งเรื่องกรรมพันธุ์
ที่พบว่าคนเชื้อสายคอเคเชี่ยนและเอเชี่ยน (ผิวขาวและผิวเหลือง)
มีอัตราเสี่ยงของกระดูกพรุนสูง และจะเพิ่มขึ้น
เมื่อมีประวัติกระดูกหักของผู้สูงอายุในครอบครัว
หรือผู้ที่มีรูปร่างผอมบางอยู่แล้ว


ทั้งเรื่องอายุ ที่โดยธรรมชาติมวลกระดูกในร่างกายจะลดลงเรื่อยๆ
ในทุกๆ ปีอยู่แล้ว (โดยเฉพาะผู้หญิงหลังช่วงวัยหมดประจำเดือน
จะมีการลดลงของมวลกระดูกอย่างรวดเร็ว และเมื่ออายุมากกว่า 65 ปี
มวลกระดูกจะลดต่ำลงจนถึงจุดเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก)


ทั้งเรื่องไลฟ์สไตล์และอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อย
หรือรับประทานแคลเซี่ยมในปริมาณต่ำ และมีภาวะการดูดซึมแคลเซี่ยมไม่ดี ไปจนถึงผู้ที่ชอบการดื่มสุราและสูบบุหรี่
ผู้ที่อยู่เฉยๆ นั่งๆ นอนๆ หรือขาดการออกกำลังกาย


แต่การจะรอให้เกิดปัญหาขึ้นแล้วถึงจะหาทางแก้ไขนั้น
ยากกว่าการป้องกัน
และสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกในร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ 


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
หรือ สสส ได้ให้ข้อมูลว่าโรคนี้สามารถป้องกันได้
ด้วยการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี โดยมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้


- กินแคลเซียมให้พอเพียงทุกวัน:
อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม เนยแข็ง ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก
(เช่น ปลาไส้ตัน) กุ้งแห้ง เต้าหู้แข็ง ถั่วแดง ผักสีเขียวเข้ม
(เช่น คะน้า ใบชะพู) งาดำคั่ว


- ออกกำลังกายเป็นประจำ:
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังที่มีการถ่วงหรือต้านน้ำหนัก
(weight bearing) เช่น การเดิน การวิ่ง เต้นแอโรบิก กระโดดเชือก
รำมวยจีน เต้นรำ เป็นต้น ร่วมกับการยกน้ำหนัก
จะช่วยให้มีมวลกระดูกมากขึ้น และกระดูกมีความแข็งแรง
ทั้งแขน ขา และกระดูกสันหลัง


- รับแสงแดด:
ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างกระดูก
ในบ้านเราคนส่วนใหญ่จะได้รับแสงแดดเพียงพออยู่แล้ว
นอกจากในรายที่อยู่แต่ในบ้านตลอดเวลา
ก็ควรจะออกไปรับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือยามเย็น
วันละ 10-15 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน


- รักษาน้ำหนักตัวอย่าให้ต่ำกว่าเกณฑ์ (ผอมเกินไป)
เพราะคนผอมจะมีมวลกระดูกน้อย เสี่ยงต่อกระดูกพรุนได้


- หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน
เช่น ไม่กินอาหารประเภทโปรตีนหรือเนื้อสัตว์มากเกินไป
ไม่กินอาหารเค็มจัดหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ดื่มน้ำอัดลมปริมาณมาก
หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ในปริมาณมาก
งดการสูบบุหรี่ ระวังการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาสตียรอยด์


- รักษาโรคหรือภาวะที่ทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน
เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน โรคคุชชิง

.

.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.bangkokhospital.com/…/causes-and-prevention-ost…
https://www.thaihealth.or.th/…/41582-การป้องกันโรคกระดูกพรุ…

Powered by MakeWebEasy.com