กินอาหารให้เป็นยา ไม่ใช่มัวแต่กินยาเคมีแทนอาหาร

Last updated: 2019-08-21  |  323 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กินอาหารให้เป็นยา ไม่ใช่มัวแต่กินยาเคมีแทนอาหาร

คุณรู้หรือไม่ว่า...
ในทางการแพทย์แล้ว สารอาหารสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
สุขภาพแข็งแรง ทำให้การเจ็บป่วยของร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น 


แต่ในปัจจุบัน การศึกษาและวิจัยในทางการแพทย์
รวมทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก
ทำให้สารอาหารสามารถก้าวมาถึงจุดที่สามารถมีคุณสมบัติ
หรือการออกฤทธิ์ได้แบบใกล้เคียงกับยามากขึ้น


ในทางการแพทย์ เรียกว่า "Nutraceutical"

Nutraceutical เป็นการรวมคำระหว่าง
คำว่า "Nutrients" ซึ่งมีความหมายว่า สารอาหาร
กับคำว่า "Pharmaceutical" ซึ่งมีความหมายว่า ยา
โดยปกติก็จะเป็นยาเคมีหรือยาที่มีการสังเคราะห์ขึ้นไม่ใช่จากธรรมชาติ
พอ 2 คำนี้รวมกัน คำว่า
"Nutraceutical" จึงมีความหมายว่า "สารอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นยา
ที่สามารถใช้ในการป้องกัน ชะลอ หรือรักษาโรคได้"


ซึ่งการที่สารอาหารที่เป็นยา ได้ถูกยอมรับในทางการแพทย์มากขึ้น 
เราก็จะเห็นว่า มีการนำสารอาหารเหล่านี้
หรือที่มีคุณสมบัติดังกล่าว มาใช้ในทางการแพทย์มากขึ้น
หรือผู้บริโภคให้การยอมรับนำมาใช้ในการป้องกัน ชะลอ
หรือรักษาโรคที่ผู้บริโภคมีความเจ็บป่วยอยู่ เป็นต้น


หนึ่งในนั้นคือ "เซซามิน" จากงาที่ได้รับการยกย่องว่า
เป็นสารอาหารที่ดีมากต่อการลดการอักเสบ ต่อข้อ เข่าและกระดูก
ยิ่งทำงานร่วมกับโอเมก้า 3 ยิ่งเพิ่มสรรพคุณลดการอักเสบ
อันเป็นสาเหตุของการปวดเข่าเลยทีเดียว


ที่สำคัญดีกว่ายาเคมี เพราะไม่มีารตกค้างใดๆ ไม่มีผลต่อตับและไต

ดังนั้นเราควรกินอาหาร (Nutraceutical) ให้เป็นยา
ไม่ใช่มัวแต่กินยาเคมีแทนอาหาร

Powered by MakeWebEasy.com