“โรคเข่าเสื่อม” ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ รีบดูแลก่อนเป็นเรื่องใหญ่

Last updated: 2019-12-11  |  638 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“โรคเข่าเสื่อม” ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ รีบดูแลก่อนเป็นเรื่องใหญ่

“โรคเข่าเสื่อม”
ป้องกันไว้ดีกว่าแก้
รีบดูแลก่อนเป็นเรื่องใหญ่!

“โรคข้อเข่าเสื่อม” เกิดจากการไม่ใสใจดูแลข้อเข่าตอนที่อายุยังน้อย
เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ ทั้งทางด้านรูปร่างโครงสร้างการทำงานของกระดูกข้อต่อและกระดูกบริเวณใกล้ข้อที่ไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิม และอาจมีการเสื่อมรุนแรงขึ้นตามลำดับ


โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ ทั้งทางด้านรูปร่างโครงสร้างการทำงานของกระดูกข้อต่อและกระดูกบริเวณใกล้ข้อที่ไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิม และอาจมีการเสื่อมรุนแรงขึ้นตามลำดับ โดยผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม จะมีอาการเจ็บหรือปวด ข้อเข่าผิดรูป ข้อฝืด หรือข้อติด เดินได้ไม่ปกติ ทำให้เกิดความยากลำบากการชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ได้รับความทุกข์ทั้งด้านกาย และจิตใจ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว

การป้องกันเพื่อลดความเสี่ยง ที่ง่ายและสะดวกสำหรับการใช้ชีวิตคือ
ควบคุมน้ำหนัก ต้องควบคุมอาหารโดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
ควบคู่กับการออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ไม่ว่าจะชอบนั่งเก้าอี้นานๆ นั่งกับพื้น ขัดสมาธิ หรือพับเพียบนานๆ เหล่านี้ก็ทำให้มีโอกาสเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ ควรหาโอกาสขยับตัว ยืดขาบ้างเพื่อเป็นการบริหารข้อต่อ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

สำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมนั่น ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่มีแรงกระทำต่อข้อเข่ามากๆ เช่น การวิ่งบนพื้นผิวขรุขระ หรือกระโดดเชือก เป็นต้น ควรใช้การออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อด้านหน้าต้นขาและรอบเข่า เช่น การเดินช้าๆ การใช้เครื่องปั่นจักรยาน ไม่แนะนำให้ปั่นจักรยานจริงๆ ซึ่งเสี่ยงกับการล้มหรือเกิดอุบัติเหตุได้ หรือการออกกำลังกายในน้ำ เพื่อช่วยให้มีแรงในการขยับข้อเข่าและพยุงให้ข้อเข่ามั่นคงขึ้น


นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการที่บ่งบอกถึงอาการของโรคข้อเข่าเสื่อม เช่น อาการปวดบริเวณข้อเข่า ลุกขึ้นจากท่านั่งลำบาก ข้อขัด ฝืด ตึง มีเสียงดังกรอบแกรบเวลาขยับเข่า งอเข่าได้น้อยลง หรือเหยียดข้อเข่าได้ไม่สุด ในระยะแรกการปวดเข่ามักสัมพันธ์กับการลงน้ำหนัก การเดิน การขยับ ยกเว้นข้อเข่าเสื่อมจากโรคข้ออักเสบอาจมีอาการปวด บวม ร้อน ตลอดเวลาที่มีการอักเสบ ผู้ที่เป็นข้อเข่าเสื่อมอย่างรุนแรงในระยะท้ายๆ อาการปวดเข่าอาจเกิดได้ตลอดเวลาหรือปวดตอนกลางคืนแม้ไม่ได้มีการใช้งาน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

Powered by MakeWebEasy.com