งาดำกับกระดูก

Last updated: 2019-12-16  |  500 จำนวนผู้เข้าชม  | 

งาดำกับกระดูก

งาดำกับกระดูก

คุณทราบไหมว่าเมล็ดงาดำมีแคลเซียมมากกว่านมในปริมาณเดียวกัน
แถมยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก เช่น สังกะสี
แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส
แต่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความสำคัญกับสารในงาดำก็คือ  “เซซามิน” (Sesamin) ซึ่งได้พบว่าแหล่งที่มาของสารชนิดนี้คือ “น้ำมันงาสกัดเย็น”
ที่มีผลช่วยให้ความหนาของมวลกระดูกเพิ่มขึ้น


แม้ในกรณีผู้ป่วยจากการขาดสมดุลของฮอร์โมน นักวิทยาศาสตร์ให้ความคิดเห็นที่ตรงกันว่า
สารต่างๆ ในงาดำนั้นสามารถช่วยผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนได้ใน 3 ทางคือ


1. แร่ธาตุต่างๆ ในเมล็ดงาดำเป็นสิ่งจำเป็น
ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เพื่อซ่อมกระดูกที่สึกหรอหรือมวลกระดูกที่หายไป

2. น้ำมันในงาดำนั้นมีส่วนช่วยให้สมดุลของต่อมฮอร์โมนกลับคืนมา
และทำให้การสั่งการของต่อมในการผลิตและหยุดยั้งฮอร์โมน
เป็นไปได้อย่างเหมาะสม

3. น้ำมันโอเมก้า 3-6-9 และสารเซซามินลดการอักเสบแบบองค์รวมของร่างกาย
ทำให้การเสื่อมของกระดูกลดน้อยลง


นอกจากนี้เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะเป็นกรดและมีสัญญาณการอักเสบ
ร่างกายจึงต้องละลายแคลเซียมจากกระดูกมาเจือจาง
ให้ร่างกายเป็นด่างมากขึ้นเพื่อป้องกันการทำลายเซลล์
การรับประทานเมล็ดงาดำและน้ำมันงาดำ ซึ่งเป็นอาหารประเภทด่าง
จึงช่วยยับยั้งหรือลดสภาวะร่างกายที่เป็นกรดลงได้


ถ้าท่านเคยศึกษาการแพทย์แผนจีน
สุขภาพของกระดูกนั้นจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและการทำงานของไต
เมื่อไตเสื่อมแล้ว กระดูกพรุนและเข่าเสื่อมจะตามมา


สีดำตรงเปลือกหุ้มภายนอกของงาดำนั้น
มีผลโดยตรงในการบำรุงไตตามตำราการแพทย์แผนจีน
เมื่อไตทำงานอย่างปกติ การสร้างกระดูกก็จะเป็นไปได้อย่างปกติ
โรคกระดูกพรุนก็จะไม่เกิดขึ้น


การดูแลรักษาไตควรจะทำตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อเราย่างเข้าสู่อายุ 32 ปี
ไตจะเริ่มเสื่อม ถ้ามีปัจจัยอื่นๆ พามาอีก อย่างเช่น
ความเครียดการหักโหมงาน ผ่านการตั้งครรภ์ กินเหล้า สูบบุหรี่
ก็จะยิ่งเร่งให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น
ฉะนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

.
.
ข้อมูลจาก: หนังสือ ไม่เจ็บ ไม่แก่ ไม่ป่วย สวยด้วย “น้ำมันงาดำ” ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด

Powered by MakeWebEasy.com