"งาดำ" กับสรรพคุณต่อโรคที่เกี่ยวกับตับ

Last updated: 2020-01-13  |  896 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"งาดำ" กับสรรพคุณต่อโรคที่เกี่ยวกับตับ

"งาดำ" กับสรรพคุณต่อโรคที่เกี่ยวกับตับ

ตับเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญของร่างกายคนเรา แต่แปลกที่คนเรากับพูดถึงและดูแลน้อยมาก โดยส่วนมากแล้วมักจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่มีปัญหาเรื่องตับแล้ว จะว่าไปตับเปรียบเสมือนคนที่ปิดทองหลังพระก็คงไม่ผิด ทำงานหนักไม่มีการหยุดพัก แต่ไม่ค่อยมีคนมองเห็นหรือให้ความสำคัญมากเท่าไหร่

ยิ่งหากเปรียบเทียบกับสมองหรือหัวใจแล้ว เรื่องของตับนั้นยิ่งถูกลืมไปเลยทีเดียว ซึ่งความจริงแล้ว ตับนั้นก็มีหน้าที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าอวัยวะอื่นเลย โดยหน้าที่หลักๆ ก็คือ การกำจัดสารพิษทุกชนิดทั้งที่เรานำเข้าสู่ร่างกายผ่านทางอาหาร ยา สารเคมี รวมทั้งโลหะหนักต่างๆ และสารพิษที่ร่างกายสร้าง

ดังนั้นหากเราขยันนำสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ตับก็ต้องทำงานหนักกว่าปกติ เมื่อใดก็ตามที่ตับรับหน้าที่ไม่ไหวก็จะลงเอยด้วยการเกิดโรคร้ายตามมา ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยเราก็มีผู้ป่วยโรคตับติดอันดับต้นๆ ของโลกทีเดียว โดยโรคอันดับหนึ่งก็คือ “มะเร็งตับ” ซึ่งสุดท้ายผู้ป่วยมักจะลงเอยด้วยการเสียชีวิตเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นโรคที่ตรวจพบยาก กว่าจะรู้ตัวก็ลุกลามจนยากเกินกว่าที่จะแก้ไขแล้ว

จากการวิจัยทำให้ทราบว่าสารเซซามินในงาดำมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น (Promote Liver Regeneration) อีกทั้งยังทำหน้าที่ปกป้องตับไม่ให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมายาวนาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ และที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นให้ตับกำจัดแอลกอฮอล์ประเภทเอทานอล (Ethanol) ให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย

Powered by MakeWebEasy.com