ว่าด้วย "การอดอาหาร " และ "การล้างพิษ"

Last updated: 2020-01-24  |  2783 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ว่าด้วย "การอดอาหาร " และ "การล้างพิษ"

ว่าด้วย "การอดอาหาร "และ "การล้างพิษ"

ในอดีตการการอดอาหารเป็นเครื่องมือในการฝึกจิต และสร้างวินัยให้ตนเอง ชาวอินเดียนในอเมริกายุคเริ่มต้น อดอาหารเพื่อให้เข้าถึงพลังวิญญาณอันยิ่งใหญ่ (Great Spirit) พระคริส ใช้เวลา 40 วัน 40 คืน อยู่ในป่าเปลี่ยว โมเสส อดอาหารอยู่บนภูเขาไซไน โยคี ทำการอดอาหารเพื่อให้สามารถควบคุมจิตใจและความรู้สึก ชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อให้ร่างกายกลับเป็นหนุ่มเป็นสาวกระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย

ตามความเป็นจริงนั้นการอดอาหารเป็นวิถีทางธรรมชาติของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วย เช่น สัตว์ป่าจะหยุดกินอาหารเมื่อถูกทำร้ายหรือไม่สบาย สำหรับคนเราในชีวิตประจำวันพลังงานส่วนใหญ่ จะถูกใช้ไปในกระบวนการย่อยอาหาร ดังนั้นถ้าระบบการย่อยอาหารได้หยุดพักบ้างก็จะมีพลังเหลือไว้สำหรับการพัฒนาทางจิตและซ่อมแซมร่างกายมากขึ้นและยังช่วยกำจัดพิษ ออกจากร่างกายด้วย

การอดอาหารไม่เหมือนกับการกำจัดอาหารเพราะวัตถุประสงค์ของการอดอาหารกระทำเพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจ มิใช่เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งที่จริงแล้วภายหลังการอดอาหารบางคนจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

>> การอดอาหารทำอย่างไร?
คุณต้องเริ่มต้นด้วยการกำหนดว่าจะอดอาหารเมื่อไร เป็นเวลานานเท่าใด ควรเป็นช่วงเวลาที่ปลอดจากภารกิจต่างๆ และร่างกายไม่เจ็บป่วย
- การอดอาหารอาทิตย์ละ 1 วัน เป็นวิธีที่ดีในการฝึกวินัยและสร้างพลังจิตให้เข้มแข็งขึ้น แต่ถ้าต้องการขจัดสารพิษออกไปจากระบบต่างๆ ในร่างกายจะต้องใช้เวลาอดอาหารให้มากขึ้น
- การอดอาหารติดต่อกัน 4 วันสามารถทำได้โดยปลอดภัยแต่ต้องไม่นานไปกว่านี้ให้ตัดสินใจว่าจะอดอาหารด้วยประเภทใด เช่น น้ำ น้ำผลไม้หรือน้ำผัก และให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
- การอดอาหารด้วยน้ำ ให้ดื่มน้ำบริสุทธิ์ 5-7 แก้วต่อวัน ดื่มน้ำช้าๆเพื่อที่จะปรับลมหายใจ (absorb the prana)
- การอดอาหารด้วยน้ำผักและผลไม้ ให้ดื่มในปริมาณ 6-7 แก้ว เช่นกัน แต่ให้เคี้ยวไปมาด้วย ไม่ใช่กลืนลงไปเฉยๆ (Enemas and Kriyas) จะช่วยเร่งกระบวนการทำความสะอาดร่างกายในระยะเริ่มแรกของการ อดอาหารให้เร็วขึ้น
- Enemas or Pasti จะช่วยเคลื่อนย้ายของเสียออกจากลำไส้ ขณะที่ Kunjar Kriya จะช่วยกำจัดพิษ ออกจากกระเพาะอาหาร ให้ดื่มน้ำอุ่น 4 แก้ว แต่ละแก้วให้ใส่เกลือ 1 ช้อนชา จากนั้นให้เกร็งช่วงกระเพาะอาหาร และใช้นิ้วล้วงลงไปในคอ ให้สำรอกน้ำออกมาจนหมด

*** สามวันแรกของการอดอาหารจะเป็นช่วงที่ทรมานที่สุด ขณะที่ร่างกายพยายามกำจัดสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ออกไปนั้นอาจปรากฏอาการข้า'เคียงได้หลายประการ เช่น ปวดศรีษะ ลิ้นเป็นฝ้า ลมหายใจขัด และอาเจียน ถ้ามีอาการใจสั่นให้ดื่มน้ำผลไม้ สำหรับผู้ที่ใช้วิธีอดอาหารด้วยน้ำ และ ให้ทานผลไม้สำหรับผู้ที่อดอาหารด้วยน้ำผลไม้ แต่ถ้ายังมีอาการใจสั่นและหายใจขัดๆ อยู่ ต้องค่อยๆ หยุดอดอาหาร

การอดอาหารจะทำให้การหมุนเวียนโลหิตในร่างกายช้าลง ดังนั้นคุณต้องสวมเสื้อผ้าให้หนาขึ้น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น และบางครั้งถ้าคุณเคลื่อนไหวตัวเร็วไปอาจเกิดอาการหน้ามืดขึ้นได้ ระหว่างการอดอาหารสิ่งสกปรกต่างๆ จะถูกขับออกมาจากผิวหนัง ดังนั้นขอให้หยุดใช้เครื่องสำอางซึ่งจะเป็นการปิดรูขุมขน

คุณควรเรียนรู้การรักษาพลังงานในระหว่างการอดอาหาร ให้ออกกำลังกายด้วยการเดินช้าๆ ทุกวัน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น การวิ่งและจะต้องปฏิบัติโยคะอาสนะการหายใจ อย่างน้อย 1 ชุดทุกวัน เพื่อช่วยให้สิ่งเป็นพิษสลายตัวได้ถูกขับออกจากร่างกายเร็วขึ้น ระหว่างการอดอาหารให้หาเวลาทำสมาธิ เพราะเป็นห้วงที่จิตใจของท่านหนักแน่นมั่นคง หลังจาก 2-3 วันผ่านไป คุณจะไม่รุ้สึกหิวและคุณจะเริ่มสังเกตเห็นผลดีบางประการเกิดขึ้น เช่น รับกลิ่นสัมผัสได้ดีขึ้น มีพลังจิตและสมาธิสูงขึ้น เป็นต้น

การอดอาหารจำทำให้คุณมีเวลาสำหรับการพัฒนาจิตวิญญาณมากขึ้น สามารถควบคุมและจัดระบบความคิดให้กว้างขวางได้ยิ่งขึ้น ควบคุมความประพฤติการรับทานอาหารและสิ่งอืนๆ ได้อีกมากมาย เพื่อไม่ให้สูญเสียสิ่งที่คุณอุตส่าฝึกฝนมา ดังนั้นการเลิกอดอาหารจะต้องทำอย่างฉลาด และเป็นระบบเช่นกัน

- การล้างพิษด้วยการดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำสมุนไพรอุ่นๆ โดยให้ดื่มน้ำสะอาดในตอนเช้าหลังจากที่ตื่นนอน
- การล้างพิษด้วยการดื่มน้ำชาสมุนไพรอุ่นๆ ทั้งวันแทนการดื่มเครื่องดื่มที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำอัดลม กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ฯลฯ ซึ่งจะสามารถล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในระบบเลือดและของเหลวภายในร่างกาย ด้วยการขับสารพิษออกมาทางเหงื่อ และปัสสาวะ
- การล้างพิษด้วยกระบวนการหายใจที่ถูกต้อง เช่น วิธีการหายใจแบบโยคี ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับก๊าซอ็อกซิเจนในปริมาณมากขึ้นแล้ว ยังสามารถไล่อากาศเสียภายในร่างกายออกไปได้มากกว่าเดิมอีกด้วย
.
.
ข้อมูลจากหนังสือ กินแบบ “โยคียุคใหม่” สุขภาพดีร้อยปี

Powered by MakeWebEasy.com