6 คุณค่า จากน้ำมันรำข้าว!

Last updated: 2020-02-03  |  435 จำนวนผู้เข้าชม  | 

6 คุณค่า จากน้ำมันรำข้าว!

6 คุณค่า จากน้ำมันรำข้าว!

สำหรับประโยชน์ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการหรือสารอาหารที่มีในน้ำมันรำข้าว ที่ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากนั้นจะมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กัน

1. ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL: High Density Lipoprotein)
และลดไขมันชนิดไม่ดี (LDL: Low Density Lipoprotein)

ซึ่งไขมันชนิดดีนั้นเป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง ดีสำหรับเม็ดเลือดแดงเพราะมันจะช่วยป้องกันไม่ให้ชนิดไม่ดี เช่น คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไปสะสมในหลอดเลือดแดง

หากร่างกายมีระดับ HDL ในเลือดต่ำ จะส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งค่า HDL ควรไม่ต่ำหว่า 40 มก./ดล. (มิลลิกรัมต่อเดซิ-ลิตร)

ไขมันชนิดไม่ดี (LDL) เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งได้ง่าย ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมาก เช่น น้ำมันปาล์ม ไขมันสัตว์ เนย กะทิ และอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น เครื่องในสัตว์ หอยนางรม และไข่แดง เป็นต้น

2. มีสารแกมมาโอไรซานอล มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
พบมากที่สุดในข้าว โดยเฉพาะส่วนที่เป็นรำข้าว ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสารต้านอนุมูลอิสระนี้มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวสดใส ไร้ริ้วรอย ช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้อีกด้วย

3. มีวิตามินอีกลุ่มโทโคฟีรอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอล
ซึ่งวิตามินอีกลุ่มโทโคฟีรอลจะต้านอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ทำให้เกิดการสลายตัวของเยื่อหุ้มเซลล์

4. มีโอเมก้า 3-6-9 เป็นกรดไขมันสำคัญสำหรับความงามของผิวพรรณ
หลายท่านเข้าใจว่ามันเป็นวิตามินบำรุงผิว แต่แท้จริงแล้วมันเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวทั่วร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณไม่แห้งแตก รักษาความชุ่มชื่น รักษาโครงสร้างเซลล์และช่วยให้เยื่อบุเซลล์แข็งแรง บรรเทาอาการคันและผดผื่นผิวหนัง ปกป้องผิวจากแสงแดด ลดการอักเสบของผิว

ช่วยให้ผมเงางาม ไม่แห้งแตกปลาย ช่วยควบคุมการผลัดเซลล์หนังศีรษะ ทำให้ไม่เป็นรังแค และบำรุงเล็บให้แข็งแรง บำรุงสมอง ช่วยให้มีความจำดี ป้องกันระบบประสาทเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์และจากเบาหวาน บรรเทาอาการท้องผูก ลดการปวดประจำเดือน และช่วยคงสมรรถภาพทางเพศ

5. เซราไมด์
ส่วนประกอบของชั้นใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น เต่งตึง และอ่อนเยาว์อยู่เสมอ และเซราไมด์นั้นยังสามารถยับยั้งการสังเคราะห์เมลานิน ตัวการของกระ ฝ้า และจุดด่างดำบนผิว

6. สารเมลาโทนิน
ช่วยทำให้นอนหลับสบาย ไม่เครียด ร่างกายได้หลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่งผลให้สมองแจ่มใส สุขภาพร่างกายดีและสุขภาพจิตดี อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณสดชื่นอีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com