อดอาหาร เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ?

Last updated: 2020-02-17  |  1049 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อดอาหาร เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ?

อดอาหาร
เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ?

การอดอาหาร หรือที่เรียกว่า "ฟาสติ้ง" (Fasting) เป็นการปล่อยให้ร่างกายเยียวยารักษาตัวเองตามธรรมชาติอีกทางหนึ่ง เนื่องจากในระหว่างที่อดอาหาร ร่างกายจะมุ่งใช้พลังงานไปบำบัดส่วนที่อ่อนแอโดยไม่ต้องเสียพลังงานไปกับกระบวนการย่อยอาหารที่ต้องใช้พลังงานมาก

เมื่ออดอาหารไปถึงจุดหนึ่งร่างกายของแต่ละคนจะมีปฏิกิริยาแตกต่างกัน เช่น เป็นไข้ ปวดหัว หรือมีผื่นขึ้นตามตัว หลังจากนั้นแล้วร่างการจะสดชื่น มีพลังแข็งแรงยิ่งขึ้น และไวต่อสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วกว่าปกติ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายก็จะปกป้องตัวเองได้เร็วยิ่งขึ้น

ในเวลาที่อดอาหารให้ดื่มน้ำมะพร้าวแทนได้ เพราะมีสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที โดยดื่มมื้อละ 1 ลูก แต่ไม่ให้กินเนื้อมะพร้าว ซึ่งในช่วงเวลานี้ ความสามารถในการทำงานของร่างกาย เช่น ปวด ไต ตับ และผิวหนังจะเพิ่มขึ้น ร่างกายจะขับของเสียออกมาได้มาก

แต่ก่อนอดอาหารควรล้างท้องก่อนด้วยการกินผลไม้ทั้ง 3 มื้อ แล้ววันต่อมาจึงค่อยเริ่มอดด้วยการดื่มแต่น้ำมะพร้าวหรือในบางคนที่ต้องการอดแบบเข้มงวดจะเลือกดื่มแต่น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ แต่ต้องประเมินดูสภาพร่างกายของตัวเองด้วยว่าไหมหรือไม่

เราสามารถอดอาหารได้ 3-7 วัน หรือมากกว่านั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและอาการเจ็บป่วย สำหรับคนที่ไม่เคยอดมาก่อนควรมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด ภายหลังการเลิกอดให้เริมกินน้ำผมไม้ก่อน แล้วมื้อต่อไปให้เป็นผลไม้และเมื่อเข้าสู่มื้ออาหารปกติให้เริ่มกินอาหารประเภทต้มเพียงครึ่งท้องก่อนและไม่ควรกินอาไรจนแน่นกระเพาะ
.
.
ข้อมูลจากหนังสือ "สุขภาพดี คือ ความสุขและความร่ำรวยที่แท้จริง"

Powered by MakeWebEasy.com