ระวัง! เหล่านี้คือปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับ

Last updated: 2020-02-26  |  305 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ระวัง! เหล่านี้คือปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับ

ระวัง! เหล่านี้คือปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับ

ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่มีอาการโดยมากจะเป็นมาก อาการของโรคมะเร็งตับมีอาการเหมือนกับมะเร็งที่ระบบอื่น อาการต่างๆ ที่พบได้คือ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร จุกเสียดแน่นท้อง ปวดท้องตลอดเวลา ท้องบวมขึ้น หายใจลำบาก มีอาการ ตัวเหลือง ตาเหลือง คลำได้ก้อนที่บริเวณตับ และอาการต่างๆ ของผู้ป่วยจะทรุดอย่างรวดเร็ว

>> ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ "เสี่ยง" ของมะเร็งตับ
- คนที่เคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี และหากเป็นเรื้อรังจะพบว่ามีอัตราการเกิดมะเร็งตับสูงการได้รับสาร Aflatoxin ซึ่งเป็นสารเคมีที่ผลิตจากเชื้อราที่อยู่ในอาหารพวกถั่ว แป้งสาลี ถั่วเหลือง ข้าวโพด ข้าว

- มีอาการตับแข็งจากการดื่มสุราจัด จนตับมีอาการอักเสบ เป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งตับ การได้รับสาร vinyl chloride อยู่เป็นประจำ ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่ทำงานคลุกคลีอยู่ในอุตสาหกรรมเคมีพลาสติก และที่สำคัญคือ "การสูบบุหรี่จัด" นอกจากเสี่ยงต่อมะเร็งปอดแล้ว ตับก็จะมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น

- พฤติกรรมการดำรงชีวิตที่เสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ การใช้อุปกรณ์สัก เจาะ ร่วมกัน รับประทานปลาดิบๆ ที่เป็นปลาน้ำจืด อย่างปลาตะเพียน ปลาขาว ปลาสร้อย มีพยาธิใบไม้ในตับทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดีในตับ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปล่อยตัวให้เป็นโรคอ้วนลงพุงซึ่งจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน โรคตับอักเสบ และมะเร็งตับในที่สุด

ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อลดความเสี่ยงของโรค

ข้อมูลจาก หนังสือ "กินอยู่อย่างไทย ห่างไกลมะเร็ง"

Powered by MakeWebEasy.com