"มะรุม" พระเอกขี่ม้าขาวของสมุนไพรไ ทยต้านมะเร็ง

Last updated: 2020-03-16  |  646 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"มะรุม" พระเอกขี่ม้าขาวของสมุนไพรไ ทยต้านมะเร็ง

"มะรุม"
พระเอกขี่ม้าขาวของสมุนไพรไทยต้านมะเร็ง

มะรุมนั้นเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด ประมาณ 2 เท่า หากเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ตามชนบทซึ่งมีโอกาสในการดื่มนมสดได้น้อยกว่าคนที่อยู่ในตัวเมือง การกินใบมะรุมที่ปลูกเองหรือขึ้นเองตามธรรมชาติจะเป็นการเพิ่มโปรตีนคุณภาพสูงราคาถูกให้กับอาหารพื้นบ้าน

มะรุมยังมีธาตุอาหารปริมาณสูงเป็นพิเศษที่ช่วยป้องกันโรค นั่นคือ มีวิตามินเอที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาซึ่งมีปริมาณมากกว่าแครอต ถึง 3 เท่า! มีวิตามินซีซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันหวัดในปริมาณที่มากกว่าวิตามินซีในส้มถึง 7 เท่า! มีแคลเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกระดูกกว่า 3 เท่า! ของนมสดและมีโพแทสเซียมซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงสมองและระบบประสาทและเป็นสารต้ามะเร็งที่สำคัญเป็นจำนวน 3 เท่า! ของกล้วย นอกจากนั้นมะรุมยังมีใยอาหารและพลังงานที่ไม่สูงมากเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

ในมะรุมนั้นมีสารต้านมะเร็งที่สำคัญคือ “สารเบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซด์” ชนิดหนึ่งและมีสารไนอาซิไมซิน (Niazimicin) สามารถต้านการเกิดมะเร็งที่ถูกกระตุ้นโดยสารฟอบอลเอสเทอร์ในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ มีฤทธิ์ในการฆ่าจุลินทรีย์ ซึ่งสารเบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซด์และสารเบนซิลกลูโคซิโนเลตนั้นถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2507 (ปี 1964) จากเจ้ามะรุม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่นการนำน้ำที่คั้นจากมะรุมไปหยอดหูจะสามารถบรรเทาอาการปวดหูที่เนื่องมาจากการติดเชื้อได้ดี มะรุมมีฤทธิ์ชะลอความแก่ด้วยเพราะมีสารฟลาโวนอยด์ที่สำคัญ 2 คู่คือ “รูทินและเควอเซทิน” (Rutin and Quercetin) และอีกคู่หนึ่งคือ “สารลูทีนและกรดแคฟฟีออยควินิก” (Lutein และ Caffeoylquinic acids) ซึ่งมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระดูแลอวัยวะต่างๆ ได้แก่ จอประสาทตาบริเวณตับ และหลอดเลือดจากการเสื่อมสภาพตามอายุ
.
** ข้อควรระวังในการกินมะรุม
เห็นคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ของมะรุมแล้วก็ต้องระมัดระวังในการรับประทานเหมือนกัน เพราะทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวของมันเอง ในคนที่เป็นโรคเลือดเกี่ยวกับ G6PD (ภาวะที่พร่องเอนไซม์ Glucose-6-Phosphate Dehydrogenated) ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึมนั้นไม่ควรรับประทานมะรุม

การรับประทานมะรุมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็ง แต่ถ้าหากคุณต้องป่วยเป็นมะเร็งไปแล้วก็จะช่วยให้การรักษาพยาบาลง่ายขึ้น ในบางกรณีสามารถหยุดการเจริญเติบโตของโรคร้ายได้ ถ้าใช้ควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน หากผู้ป่วยโรคมะเร็งได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้อาการแพ้รังสีนั้นทุเลาลงและสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

มะรุมจึงนับเป็นสมุนไพรทางเลือกที่น่าสนใจในการนำไปดูแลสุขภาพและเป็นสารอาหารต้านมะเร็งที่ดีเป็นอย่างยิ่ง
.
.
.
ข้อมูลจาก หนังสือ "รู้ก่อน รักษาได้ ช็อกโกแลตซีส เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ 5 มหันตภัยหญิงที่หญิงไทยต้อง เจอมากที่สุด"

Powered by MakeWebEasy.com