"โอเมก้า 3" ปราบวายร้าย ทำลายกระดูก

Last updated: 2020-07-03  |  259 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"โอเมก้า 3" ปราบวายร้าย ทำลายกระดูก

"โอเมก้า 3"
ปราบวายร้าย ทำลายกระดูก

กระดูกถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญ ที่ช่วยในการพยุงโครงสร้างของร่างกายให้เป็นรูปเป็นร่าง และสามารถเคลื่อนไหวได้ ปกติแล้วคนเราเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะมีกระดูกทั้งหมด 206 ชิ้น กระจายอยู่ทั่วร่างกาย คอยมีหน้าแตกต่างกันไปตามตำแหน่ง นอกจากกระดูกจะทำหน้าที่เป้นโครงสร้างของร่างกายแล้ว กระดูกยังเปรียบเสมือนแหล่งสะสมแร่ธาตุที่สำคัญๆ ไว้นำมาใช้ในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เป็นต้น

นอกจากนั้น ภายในกระดูกก็ยังเปรียบเสมือนโรงงานสร้างพวกเม็ดเลือดชนิดต่างๆให้กับร่างกายไว้ใช้ประโยชน์ด้วย เช่น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด เป็นต้น กระบวนการทำงานของกระดูก จะเป็นไปในลักษณะมี 2 กระบวนการทำงงานคู่กันไปอย่างสมดุล คือ มีทั้งกระบวนการสร้างกระดูก และกระบวนการสลายกระดูกเพื่อรักษาสมดุลไว้ ซึ่งการสร้างก็เพื่อเก็บสะสมแร่ธาตุต่างๆ ไว้ใช้งาน และการสลายก็เพื่อนำแร่ธาตุที่สะสมไว้นำออกมาใช้งาน

ในการสร้างกระดูกนั้นจะมีกระบวนการของเซลล์ที่เรียกว่า Osteoblasts และ ในการสลายกระดูกนั้นจะมีกระบวนการของเซลล์ที่เรียกว่า Osteoclasts

ซึ่งกระบวนการสลายกระดูก จะมีสารหรือผู้ร้ายเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ 3 ชนิด ที่มีชื่อว่าIL-1หรือชื่อเต็ม คือ interleukine-1 และ IL-6 หรือชื่อเต็มว่า interleukine-6และ TNF-

Powered by MakeWebEasy.com