"ปวดสะโพก" ขนาดไหน ควรไปพบคุณหมอ

Last updated: 2020-09-07  |  366 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"ปวดสะโพก" ขนาดไหน ควรไปพบคุณหมอ

"ปวดสะโพก" ขนาดไหน
ควรไปพบคุณหมอ

อาการปวดสะโพก เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะหากมีการทำกิจกรรมหรือการใช้งานบริเวณสะโพกหรือช่วงขา อาจก่อให้เกิดความเมื่อยล้า เกิดอาการตึง หรืออักเสบที่บริเวณกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อสะโพก ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดสะโพกได้

หากอาการปวดสะโพก เกิดจากความเมื่อยล้าในการทำงานหรือกิจกรรม การบรรเทาอาการปวดสะโพกด้วยตนเองที่บ้าน สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่หากสาเหตุของอาการปวดสะโพกเกิดจากอาการทางสุขภาพต่างๆ เช่น โรคไขข้อ เส้นเอ็นอักเสบ สะโพกฉีก ก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่น่าเป็นกังวล ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาทางการแพทย์กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

>> แนะนำวิธีบรรเทาอาการปวดสะโพกเองที่บ้าน
- หากมีอาการปวดสะโพก ให้พยายามลดการเคลื่อนไหวที่จะทำให้เกิดการงอ หรือเกิดแรงกดทับที่สะโพก พยายามนอนตะแคง หรือหลีกเลี่ยงการนั่งอยู่กับที่นานๆ

- ยาบรรเทาอาการปวดบางชนิด สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นตามลำดับได้ เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) อะเซตามีโนเฟน (Acetaminophen) การประคบร้อนหรือการประคบเย็น

- การประคบสะโพกในบริเวณที่มีอาการปวดด้วยน้ำแข็ง น้ำเย็น การอาบหรือการแช่น้ำอุ่นสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อ มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดสะโพกได้

**** เมื่อไหร่ควรไปพบคุณหมอ?
หากการบรรเทาอาการปวดด้วยตนเองแล้วยังไม่ดีขึ้น อาการปวดสะโพก ของคุณอาจไม่ได้มาจากความเมื่อยล้าในการทำงานหรือทำกิจกรรม โดยหากเกิดอาการดังต่อไปนี้ ควรได้รับการวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาทางการแพทย์

- ข้อต่อผิดรูป
- ไม่สามารถขยับขาหรือสะโพกข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างได้
- ขาไม่สามารถรับน้ำหนักได้
- มีอาการปวดอย่างรุนแรง
- เกิดอาการบวมชนิดเฉียบพลัน
- มีสัญญาณที่อาจหมายถึงการติดเชื้อ เช่น บวมแดง มีไข้ หนาวสั่น เป็นต้น
.
.
.
ข้อมูลจาก https://www.sanook.com/health/24477/

Powered by MakeWebEasy.com