ใคร "เสี่ยง" ข้อเข่าเสื่อม

Last updated: 2020-10-05  |  267 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ใคร "เสี่ยง" ข้อเข่าเสื่อม

ใคร "เสี่ยง" ข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่เกิดการสึกของกระดูกอ่อนผิวข้อ เมื่อเป็นมากขึ้นก็จะเกิดการอักเสบและการเปลี่ยนแปลงของกระดูกรอบๆ ข้อ เกิดเป็นความเจ็บปวด จะลุก จะนั่ง ยืนเดินก็เจ็บปวด จะไปไหนก็ไม่อยากไป ส่งผลกระทบต่อความสุขในการดำเนินชีวิตมากทีเดียว

>> แล้วใครบ้างที่อยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม
รู้ไว้ก่อนจะได้หลีกเลี่ยง ป้องกันได้!

"อายุ"
อายุดูเหมือนจะเป็นความเสี่ยงที่ชัดเจนมากที่สุดของโรคข้อเข่าเสื่อม เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ข้อเข่าก็ย่อมจะผ่านการใช้งานมานานมากขึ้นเช่นกัน การเสียดสีในข้ออย่างต่อเนื่องยาวนานทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อเกิดการสึกหรอ เกิดเป็นโรคข้อเสื่อมที่รุนแรงขึ้นโดยลำดับ

"น้ำหนักตัว"
มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าน้ำหนักตัวที่มากเกินปกติเป็นความเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั้นจะผ่านไปยังข้อเข่า ซึ่งส่งผลให้ข้อเกิดความสึกหรอได้รวดเร็วและรุนแรงขึ้นเป็นอย่างมาก

"เพศหญิง"
พบว่าเพศหญิงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าเพศชายอย่างชัดเจน

"ประวัติในครอบครัว"
เชื่อว่าโรคข้อเข่าเสื่อมสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ซึ่งผุ้ที่มีญาติพี่น้องเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นข้อเข่าเสื่อมมากขึ้นด้วย ด้วยสาเหตุนี้จึงอธิบายได้ว่าทำไมบางครั้งโรคข้อเสื่อมจึงเกิดกับผู้ที่อายุไม่มากนัก หรือ มีน้ำหนักตัวที่อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้

"ลักษณะงานที่ผ่านมา"
งานในลักษณะที่ต้องมีการยืน เดินนาน ต้องมีการยกแบกน้ำหนักมากๆ งานที่ต้องนั่งย่อยองบ่อยๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ข้อเข่าสึกหรอได้มากกว่าปกติ และเกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้

"การบาดเจ็บของข้อในอดีต"
เมื่อเคยมีการบาดเจ็บกับข้อเข่า เช่น เคยมีกระดูกข้อเข่าหัก เส้นเอ็นหรือหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาดจากการเล่นกีฬา หรือท่านที่ชอบเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระโดดหรือกระแทกบ่อยๆ เช่น วิ่งทางไกล วอลเล่ย์บอล แบดมินตัน การบาดเจ็บในอดีตเหล่านี้ถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้
.
.
.
ข้อมูลจาก https://www.samitivejchinatown.com/.../Knee-Pain-Symptoms

Powered by MakeWebEasy.com