"น้ำมันงาดำ" กับการล้างพิษตับ

Last updated: 2020-12-24  |  268 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"น้ำมันงาดำ" กับการล้างพิษตับ

"น้ำมันงาดำ"
กับการล้างพิษตับ
.
ในวงการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์แผนจีน การแพทย์ทางเลือกแนวทางธรรมชาติบำบัด มีเรื่องหนึ่งที่ย้ำตรงกันมากที่สุดก็คือเรื่องของ “ตับ” และ “ไต” เพราะถ้าตับและไตแข็งแรง ร่างกายของคนเราจะไม่ป่วยง่าย จะมีอายุยืนยาวโดยระบุอย่างชัดเจนว่างาดำเป็นยาอายุวัฒนะบำรุงตับและไต
.
การแพทย์อินเดียที่เป็นหนึ่งในอารยธรรมของโลก โดยเฉพาะการรักษาตามแนวทางธรรมชาติบำบัดระบุว่า “น้ำมันงาดำเป็นอาหารล้างพิษที่ดี” ของมนุษยชาติ ซึ่งมีส่วนในการล้างพิษจากตับและช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น และในปัจจุบันทางการแพทย์สมัยใหม่และงานวิจัยมากมายทั่วโลกระบุว่า สารเซซามิน สารซาเซมอล และสารเซซาโมลินในน้ำมันงาดำล้างพิษและยับยั้งการเสื่อมของตับได้จริง
.
เพราะทั้ง 3 สารในกลุ่มลิกแนนในน้ำมันงาดำ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานในระดับเซลล์ในตับ ช่วยทำให้กำจัดสิ่งที่ไม่ดีได้โดยเร็ว และช่วยทำให้ตับทำงานน้อยลงรวมถึงช่วยลดการอักเสบของตับได้
.
“ตับ” ของคนเรานั้นเปรียบเสมือนประตูเปิดและปิดรับไม่ให้โรคร้ายเกิดขึ้น ตับของคนเราเกิดมาพร้อมกับคนและทำงานตลอดเวลาไม่มีวันหยุด เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่สำคัญมากกว่า 500 อย่าง หน้าที่หลักๆ ที่สำคัญคือ ผลิตสร้างสารดีๆ ที่สำคัญ ผลิตน้ำดี เพื่อย่อยสลายไขมัน ผลิตและสะสมพลังงาน โดยสลายสารอาหารให้ร่างกายไปพร้อมๆ กับกำจัดสารพิษต่างๆ
.
ทุกสิ่งที่เราเอาเข้าปาก ทั้งอาหารและยาล้วนมีสิ่งที่ตับต้องเก็บและกำจัดไปพร้อมๆ กันทั้งสิ้น แพทย์จึงเปรียบเทียบให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า “ตับเป็นทั้งโรงงานผลิต โรงกำจัดพิษ และโกดังสะสมทั้งสิ่งที่เป็น และไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย”
.
หากคุณหรือคุณที่คุณรักเริ่มมีอาการเหล่านี้ อาทิ อ่อนเพลีย แขนขาอ่อนแรง แขนขา บวม ท้องมานหรือท้องโต ปวดข้อ ปวดเข่า ยืดงอลำบาก มีกรดไหลย้อน เรอออกมามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ผิวแห้งและส้นเท้าแตก ท้องผูก มีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าที่เคยเป็น มีคอเลสตอรอลในเลือดสูงกว่าปกติ มีไขมันในตับมากขึ้น ฯลฯ
.
อาการเหล่านี้คืออาการที่บ่งบอกว่าอวัยวะตับกำลังอ่อนกำลัง หรือเริ่มหมดแรงทำงานไม่มีประสิทธิภาพหรือพูดง่ายๆ ก็คือ “ตับเริ่มป่วยเข้าแล้ว” ถึงแม้อาการตับป่วยถึงแม้ยังไม่แสดงอาการมากให้ทรุด แต่ทว่าเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายต่างๆ ที่กำลังจะตามมา
.
การดูแลตับให้แข็งแรงจึงเป็นหนึ่งในหลายวิธีในการป้องกันรักษาโรคร้ายที่กำลังจะคุกคามเรา ซึ่งการดูแลตับนั้นมีหลายวิธี เช่น ควรหลีกเลี่ยงการหักโหมทำงานแบบไม่เป็นเวลา การใช้ร่างกายเกินความจำเป็น การนอนดึกตื่นสาย การไม่กินอาหารเช้าที่เป็นมื้อที่ดีที่สุดของชีวิตแต่ไปกินจุกินมากในมื้อต่อไปโดยเฉพาะมื้อเย็น
.
รวมไปถึงการกินอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย สีผสมอาหาร วัตถุปรุงแต่ง และน้ำตาลเทียม การดื่มน้ำอัดลมมากเกินเป็นการเพิ่มกรดสู่ร่างกาย การกินน้ำมันที่ไม่ดี ด้อยคุณภาพสู่ร่างกาย การกินยามากเกินไป หรือยาบางตัวที่ทำให้เกิดสารตกค้างทำลายตับ สาเหตุเหล่านี้ย่อมสร้างภาระในการทำงานให้กับตับ และทำลายตับได้จนถึงตับเสื่อมได้
.
งานวิจัยล่าสุดโดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้รายงานผลการวิจัยว่า สารเซซามินจากน้ำมันงาดำสามารถช่วยปกป้องการทำลายเซลล์ Beta Cells ของตับอ่อนได้ (เป็นหนึ่งในกลุ่ม Islet Cells เป็นกลุ่มเซลล์ที่ตับอ่อน ซึ่งประกอบด้วย 3 ชนิด 1. Alpha Cell ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน Glucagon พบประมาณ 20-30% 2. Beta Cell ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน Insulin มีประมาณ 60-80% 3. Delta Cell พบน้อยมาก)
.
ที่เป็นข่าวที่ดีมากๆ มากเพราะ Beta Cells ของตับอ่อนมีหน้าที่หลักในการสังเคราะห์และผลิต ฮอร์โมนอินซูลิน ดังนั้นถ้าเซลล์นี้ถูกทำลายจะทำให้เป็นโรคเบาหวานและตามมาด้วยโรคต่างๆ รุนแรงมากขึ้น ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ทำลายระบบประสาทส่วนปลาย ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนและเสียชีวิตได้
.
จากผลวิจัยนี้ทำให้ยืนยันอย่างชัดเจนว่าการรับประทานน้ำมันงาดำซึ่งมีสารเซซามินอยู่มาก จึงช่วยป้องกันตับอ่อนได้รวมถึงสามารถช่วยดูแลเกี่ยวกับเรื่องการบาดเจ็บของเซลล์ตับได้
.
และอีกงานวิจัยหนึ่งระบุว่าสารเซซามินในน้ำมันงาดำยังช่วยลดน้ำตาลและไขมันได้ จากการทำการศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลอง ซึ่งพบกลไกว่าเซซามินไปช่วยให้มีการทำงานของตัวรับสัญญาณอินซูลินทำงานได้ดีมากขึ้น ไม่มีสารตกค้างด้วย เพราะนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้พบว่าเมื่อสารเซซามินจากน้ำมันงาดำเข้าไปในร่างกายแล้ว สามารถทำหน้าที่เป็น Anti-oxidative Stress (Anti-oxidant) ในตับได้ภายใน 3 ชั่วโมง รวมทั้งยังคงมีฤทธิ์อยู่ต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และหายไปภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีการตกค้างที่ตับ รวมทั้งสามารถออกฤทธิ์ในร่างกายได้จริงๆ
.
สำหรับท่านที่เป็นนักดื่มหรือคนใกล้ตัวเป็นนักดื่มหนัก มีข่าวดีมาบอกว่า น้ำมันงาดำเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะฟื้นฟูตับหลังจากที่ต้องทำงานหนักที่ต้องรับมือกับแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเหล้า เซซามินและสารอาหารอื่นๆ ในน้ำมันงาดำจะช่วยให้ตับทำงานดีขึ้นได้อย่างดีเยี่ยม มีงานวิจัยรองรับมากมายรวมถึงส่งผลโดยรวมกับอวัยวะในส่วนต่างๆ และระบบสมองด้วย
.
ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีการค้นคว้าวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกพิสูจน์แล้วว่า สารเซซามินและสารอาหารอื่นๆ ในน้ำมันงาดำนั้นช่วยดูแลตับและป้องกันโรคไตได้ โดยทั้งช่วยดูแลควบคุมระดับน้ำตาล ไขมัน ที่จะทำให้ดูแลเรื่องเบาหวานได้ดีขึ้น และนอกจากสารเซซามินยังมีสารอาหารต่างๆ อาทิ แร่ธาตุสำคัญและวิตามินบีต่างๆ ที่จะช่วยให้เซลล์ต่างในร่างการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดี ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่างได้
.
น้ำมันงาดำจึงเป็นธรรมชาติบำบัดอย่างดีเหมาะมากกับท่านที่รักสุขภาพ และเป็นหนึ่งในเรื่องดีๆ ของน้ำมันงาดำที่อยากบอกทุกท่านให้ทราบกัน
.
.
.
หนังสือ "น้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด" โดย ทีมนักวิจัยและธรรมชาติบำบัด สมาร์ทไลฟ์ พลัส

Powered by MakeWebEasy.com