นั่งแล้ว... ปวดเข่า เกิดจากอะไร?

Last updated: 2021-01-27  |  256 จำนวนผู้เข้าชม  | 

นั่งแล้ว... ปวดเข่า เกิดจากอะไร?

นั่งแล้ว... ปวดเข่า
เกิดจากอะไร?
.
คุณเป็นหรือไม่? เวลานั่งแล้วดันเกิดความรู้สึกว่าปวดเข่าขึ้นมา มาดูกันว่าสาเหตุของการปวดนั้นสามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง ซึ่งเราควรจะหาให้เจอจะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด
.
>> อาจเป็นเพราะ... นั่งเป็นเวลานาน
การนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงาน นั่งดูหนัง หรือกินข้าว หรือนั่งแช่อยู่บนโซฟาในวันหยุด ล้วนแล้วแต่ก็สามารถส่งผลกระทบต่อหัวเข่า และทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้ทั้งสิ้น เนื่องจากการที่เรานั่งนาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเกิดการยึดเกร็ง และอาจทำให้เกิดอาการปวดหรือความรู้สึกไม่สบายได้ ดังนั้นทางที่ดีคุณจึงควรขยับเปลี่ยนท่า หรือลุกขึ้นเดินเพื่อยืดเส้นยืดสาย อย่างน้อยทุกๆ 30-60 นาที
.
>> อาจเป็นเพราะ... นั่งผิดท่า
การนั่งผิดท่า หรือนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสม เช่น นั่งไขว้ขา นั่งทับขา หรือนั่งยกขาขึ้นมาข้างหนึ่ง อาจทำให้เข่าผิดรูป หรือเพิ่มแรงกดทับเข้าไปที่เข่าและกล้ามเนื้อในบริเวณข้อต่อต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นอาการปวดเข่าได้ หากคุณรู้ตัวว่าจะต้องนั่งเป็นเวลานานๆ ควรเลือกท่านั่งที่เหมาะสม และสามารถรองรับน้ำหนักตัวของคุณได้อย่างพอดี เพื่อไม่ให้กลายเป็นการเพิ่มแรงกดทับให้กับเข่าของคุณ
.
>> อาจเป็นเพราะ... เป็นโรคข้ออักเสบ (Arthritis) หรือข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis)
หากคุณรู้สึกปวดและมีข้อแข็งเกร็ง หลังจากที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเข่าแค่เพียงชั่วครู่หนึ่ง อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังมีอาการของโรคข้ออักเสบ ชนิดข้อเข่าเสื่อม อาการอักเสบเรื้อรังที่มักจะพบได้ในผู้สูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่อายุน้อยเช่นกัน
.
อาการข้อเข่าเสื่อมนี้อาจส่งผลกระทบต่อบริเวณข้อต่อของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมือ ข้อศอก กระดูกสันหลัง หรือข้อเข่า ทำให้เกิดความเสียหายต่อบริเวณข้อต่อ และทำให้เกิดอาการปวด โดยเฉพาะเวลาที่จะต้องนั่งนานๆ ความเสียหายต่อข้อต่อที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อมนี้จะไม่สามารถรักษาให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ แต่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ควบคุมน้ำหนัก และอาจจะต้องมีการทำกายภาพบำบัดในบางครั้ง
.
>> อาจเป็นเพราะ... เป็นโรคในกลุ่มอาการปวดบริเวณหน้าเข่า (Patellofemoral pain syndrome)
กลุ่มอาการปวดบริเวณหน้าเข่า เกิดจากอาการบาดเจ็บบริเวณเข่าด้านหน้า รอบกระดูกสะบ้า จนทำให้มีอาการปวดที่เข่า กลุ่มอาการนี้มักจะพบได้ในนักกีฬา นักวิ่ง หรือผู้ที่ต้องทำกิจกรรม เช่น การกระโดด หรือการนั่งยอง ๆ เป็นเวลานาน อาการปวดเข่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการนวด ยืดกล้ามเนื้อรอบข้อเข่า หรือใช้อุปกรณ์รองรับการกระแทกในบริเวณเข่า
.
.
>> รู้หรือไม่... สาร Epi-sesamin เป็นหนึ่งในสารอาหารที่อยู่ในสารสกัดจำพวกงา ซึ่งในงาขาวก็อุดมไปด้วยสาร Epi-sesamin เช่นกัน ซึ่งสารนี้นอกจากจะช่วยลดการอักเสบในระบบเส้นเลือด ป้องกันการการสะสมไขมันในเสนเลือดแล้ว ยังพบว่า ช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบในระบบข้อและกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยด้วยโรคข้อชนิดต่างๆด้วย
.
สาร Epi-sesamin ในงาขาว จะทำงานร่วมกับสารอื่นๆในตระกูลเดียวกัน เช่น สาร Sesamin, Sesamol และ Sesamolin ทำให้ประสิทธิภาพในการต่อต้านการอักเสบ ชะลอ และความเสี่ยงของการอักเสบ ที่จะทำให้อาการปวดข้อ หรืออาการกำเริบของโรคข้อชนิดต่างๆ น้อยลง เป็นต้น
.
.
ข้อมูลบางส่วนจาก https://hellokhunmor.com/สุขภาพชีวิตที่ดี/รู้หรือไม่/นั่งแล้วปวดเข่า-สาเหตุ-การรักษา/

Powered by MakeWebEasy.com