เป็นเบาหวาน ควรกินน้ำมันงาดำ?

Last updated: 2021-02-04  |  399 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เป็นเบาหวาน ควรกินน้ำมันงาดำ?

เป็นเบาหวาน
ควรกินน้ำมันงาดำ?


มีการวิจัยในประเทศฝั่งยุโรป ที่ให้ผู้ป่วยเบาหวานใช้น้ำมันงาดำในการประกอบอาหารแทนการใช้น้ำมันอื่นเป็นเวลา 6 อาทิตย์ ผลก็คือคนไข้มากกว่า 70% สามารถควบคุมสภาวะน้ำตาลในเลือดได้อย่างปกติ อีกทั้งยังทำให้สภาวะความดันโลหิตสูงที่มักจะเป็นในผู้ป่วยเบาหวานลดลงได้อย่างต่อเนื่อง

สารอาหารจำเป็นที่ครบถ้วนในเมล็ดงาดำนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ปริมาณโอเมก้า 3 6 9 ในน้ำมันงาดำทำให้การอักเสบของอวัยวะภายในน้อยลง และทำให้การซ่อมแซมเนื้อเยื่อและฮอร์โมนเป็นไปได้อย่างปกติ คอเลสเตอรอลตัวดีในน้ำมันงาดำเป็นวัตถุดิบอย่างดีที่ร่างกายนำมาสร้างสมดุลของฮอร์โมน

นักวิจัยค้นพบว่าเมื่อใช้น้ำมันงาดำสกัดเย็นในการประกอบอาหารหรือรับประทานพร้อมอาหารจะทำให้การย่อยและดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ระบบช้าลงและทำให้การหลั่งสารอินซูลินเข้าสู่เลือดเป็นไปอย่างปกติโดยไม่กระทบต่อสมดุลของระบบ เพราะแมกนีเซียมและสารเซซามินในน้ำมันงาดำช่วยในการควบคุมระบบย่อยและการหลั่งของฮอร์โมน โดยเฉพาะอินซูลิน

ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าเมล็ดงาดำเป็นยาบำรุงปอดและไตเป็นอย่างดี ซึ่งทางแพทย์แผนจีนเชื่อว่าเมื่อสองอวัยวะนี้มีปัญหาก็จะทำให้เกิดอาการเบาหวานหรือน้ำตาลในเลือดไม่คงตัว เมื่อมีการบำรุงตับ ไต และปอดอยู่อย่างสม่ำเสมอก็จะลดความเสี่ยงและมีส่วนช่วยในโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

น้ำมันงาดำสกัดเย็น ซึ่งมีสารโครเมียม ฟอสฟอรัส โปรแทสเซียม และแคลเซียมสูง สารเหล่านี้มีผลในการส่งเสริมการทำงานของตับอ่อนและควบคุมน้ำตาลได้อย่างดี อีกทั้งสารเซซามอลในงาดำจะช่วยปกป้องอวัยวะภายในจากสารพิษและอนุมูลอิสระอีกด้วย
.
.
หนังสือ "ไม่ป่วย ไม่แก่ เพิ่มสวยด้วยน้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ดร.กำพล ภูผาวัฒนากิจ

Powered by MakeWebEasy.com