สารสกัดประโยชน์ ที่เกี่ยวกับระบบข้อและกระดูก ของ "งาดำ"

Last updated: 2021-02-26  |  258 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สารสกัดประโยชน์ ที่เกี่ยวกับระบบข้อและกระดูก ของ "งาดำ"

สารสกัดประโยชน์
ที่เกี่ยวกับระบบข้อและกระดูก
ของ "งาดำ"

งาดำเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินบีรวม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก รวมทั้งสารออกฤทธิ์สำคัญที่อยู่ในงาดำ เช่น เซซามีน เซซามอล และเซซาโมลีน ที่มีประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย และมีแคลเซียมมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า

ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้ล้วนเป็นวัตถุดิบหลักในการนำไปใช้ในกระบวนการสร้างระบบกระดูกให้กับร่างกาย รวมทั้งนำไปเติมเต็มเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบกระดูกเกิดความอ่อนแอหรือเสื่อมได้ง่ายๆ

โดยสารอาหารที่เป็นจุดเด่นและทำให้คนทั้งโลกหันมามองและยอมรับในความเจ่งของงาดำ ก็คือ สารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ ซึ่งก็คือ เซซามีน เซซามอล และเซซาโมลีน ซึ่งเปรียบเสมือน 3 ขุนพลในการนำงาดำเข้าโจมตีโรคร้ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ แต่ถ้าว่าด้วย การพิชิตโรคข้อและระบบกระดูกต่างๆ นั้น ก็ต้องว่าด้วยสมรภูมิรบที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ

ซึ่งผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า โรคข้อและกระดูกชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเรียกชื่อโรคอะไร เช่น โรคข้อเสื่อม โรคเก๊าฑ์ โรครูมาตอยด์ หรือแม้แต่โรคกระดูกพรุน โรคเหล่านี้ ล้วนมีที่มาจากการอักเสบเรื้อรังเกิดขึ้นทั้งนั้น เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็ย่อมนำมาซึ่งอาการที่สร้างความทรมาณให้ผู้ป่วย นั่นก็คือ อาการปวด อาการบวม ขยับข้อหรือร่างกายไม่ได้

มีงานวิจัยพบว่า ทั้งสาร เซซามีน เซซามอล และเซซาโมลีน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Nutraceutical สามารถยังยั้งกระบวนการอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าการอักเสบนั้น จะมาจากสาเหตุหรือความเจ็บป่วยด้วยโรคข้อและกระดูกชนิดใดก็ตาม เช่น สามารถยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ชนิด IL-1β (interleukin-1beta) หรือ กระตุ้นให้มีการสร้าง chondroitin sulfate proteoglycan ซึ่งก็คือพวกเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน นั่นเอง

Powered by MakeWebEasy.com