เป็นตะคริวบ่อย งาดำ... ช่วยได้!

Last updated: 2021-03-24  |  156 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เป็นตะคริวบ่อย งาดำ... ช่วยได้!

เป็นตะคริวบ่อย
งาดำ... ช่วยได้!

ตะคริวกล้ามเนื้อสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายกรณี บางครั้งเกิดขึ้นขณะที่นั่งหรือนอนท่าเดียวเป็นเวลานานๆ บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นในขณะที่เดิน วิ่ง หรือออกกำลังกาย หรือเกิดได้ขณะที่นอนที่มักจะเกิดในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่าตะคริวนั้นเกิดขึ้นเนื่องมาจากสาเหตุที่คุณไม่ยอมยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย หรือคุณไม่ยอมรับประทานกล้วยหอมเป็นประจำจึงทำให้กล้ามเนื้อเกร็งยึด ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีส่วนถูกต้องบ้าง แต่เหตุผลแท้จริงของตะคริวในทางการแพทย์มีอยู่ 5 อย่างคือ

1. ร่างกายขาดน้ำ
2. ร่างกายขาดสมดุลของธาตุอาหาร โดยเฉพาะโปรแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม
3. ร่างกายขาดวิตามินโดยเฉพาะ A และ B
4. ร่างกายเสียสมดุลทางด้านฮอร์โมน
5. โรคบางชนิดที่มีส่วนทำให้การไหลเวียนของโลหิตไม่ดีหรือเกิดการยึดตึงของกล้ามเนื้อ

วิธีการรักษาทางโภชนาการของอาการตะคริวกล้ามเนื้อก็คือการรับประทานอาหาร ประเภทถั่วและเมล็ดธัญพืชเป็นประจำ โดยเฉพาะเมล็ดงาดำ ถั่วเหลือง และถั่วดำ และต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยเฉพาะผู้ที่เสียน้ำมากขณะออกกำลังกายหรือทำงานหนัก ความตึงเครียดทางด้านร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะชนิดเรื้อรังก็อาจจะมีส่วนกระตุ้นอาการนี้ได้เช่นกัน

น้ำมันงาดำสกัดเย็นมีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติและรักษาสมดุลของฮอร์โมนในระบบ เมื่อทำควบคู่กับการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และการดื่มน้ำเกลือแร่ธาตุสูงก่อนนอนหรือตื่นนอน (Salt Flush) ก็จะช่วยให้อาการตะคริวกล้ามเนื้อเรื้อรังหายไปได้
.
.
หนังสือ "ไม่ป่วย ไม่แก่ เพิ่มสวยด้วยน้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ดร.กำพล ภูผาวัฒนากิจ

Powered by MakeWebEasy.com