ปวดไหล่และหลังเรื้อรัง อาจเกิดจากขาดสมดุลของอวัยวะภายใน

Last updated: 2021-03-24  |  131 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปวดไหล่และหลังเรื้อรัง อาจเกิดจากขาดสมดุลของอวัยวะภายใน

ปวดไหล่และหลังเรื้อรัง
อาจเกิดจากขาดสมดุลของอวัยวะภายใน

ในศาสตร์แพทย์แผนจีน การปวดหลังอาจจะมีสาเหตุมาจากการขาดสมดุลของอวัยวะภายใน โดยตำแหน่งความปวดขึ้นอยู่กับตำแหน่งของอวัยวะที่ผิดปกติ เช่น ปวดหลังด้านล่าง อาจจะเกิดจากความผิดปกติจากไต ปวดหลังตรงกลางอาจจะเกิดจากตับหรือม้ามที่ผิดปกติ หรือปวดหลังส่วนบนอาจจะเป็นสัญญานของโรคหัวใจ

ส่วนการปวดไหล่นั้นทางแพทย์จีนเชื่อว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณเส้นเชื่อมต่ออวัยวะถุงน้ำดีและตับ ซึ่งจะลากผ่านหัวไหล่และต้นคอ

สำหรับทางการแพทย์แผนปัจจุบันการปวดหลังปวดหลังจะส่งสัญญาณให้ทราบถึงความผิดปกติของอวัยวะที่ก่อให้เกิดอาการปวดตามแนวกระดูกสันหลัง ซึ่งการรักษานั้นจะอยู่ในแบบเดียวกันกับการรักษาอาการเจ็บปวดโดยอุบัติเหตุ คือการรับประทานยาแก้ปวดและการทำกายภาพบำบัด

นอกเหนือจากอาการปวดจากกล้ามเนื้อโดยตรงและอวัยวะผิดปกติแล้ว สภาวะจิตใจก็มีส่วนอย่างมาก

โดย “หัวไหล่” (Shoulder) มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Should” หรือสิ่งที่ควรกระทำ การทำจิตใจหมกมุ่นอยู่กับอดีตหรืออนาคต หรือเครียดจัดในเรื่องใดๆ ก็อาจจะส่งผลให้มีอาการปวดเมื่อยหัวไหล่ได้ทุกเมื่อย

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ “หลังส่วนล่าง” ในทางจิตวิทยาเชื่อมโยงเชื่อว่าร่างกายจะสร้างอาการปวดเมื่อยขึ้นมาจากการดิ้นรน กังวลในจิตใจที่เกี่ยวกับพื้นฐานความต้องการพื้นฐาน เช่น การเงิน ที่อยู่ และความอยู่รอด

เมล็ดงาดำมีสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กล้ามเนื้อ อีกทั้งคุณสมบัติการบำรุงอวัยวะภายในทั้งหมด รวมไปถึงการนำของเสียและกรดออกมาจากระบบ สารเซซามิน (Sesamin) ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและอาการปวด กรดลิโนเลนิก (Linolenic) ในน้ำมันงาดำมีผลในการผ่อนคลายสมอง ทำให้เกิดสภาวะจิตเชิงบวกที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งจากความตึงเครียด

เมื่อบุคคลที่มีการเกร็งของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังและไหล่ได้รับประทานน้ำมันงาดำบริสุทธิ์ 2,000-4,000 มิลลิกรัมต่อวัน รวมถึงการนวดกล้ามเนื้อด้วยน้ำมันชนิดนี้ผสมกับสมุนไพรที่เร่งการหมุนเวียนของโลหิตสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันก็จะทำให้อาการเหล่านี้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด
.
.
หนังสือ "ไม่ป่วย ไม่แก่ เพิ่มสวยด้วยน้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ดร.กำพล ภูผาวัฒนากิจ

Powered by MakeWebEasy.com