“กระดูกพรุน” ทุกคนมีโอกาสเป็นได้!

Last updated: 2021-04-29  |  108 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“กระดูกพรุน” ทุกคนมีโอกาสเป็นได้!

“กระดูกพรุน”
ทุกคนมีโอกาสเป็นได้!

ในคนเราทุกคน ร่างกายวัยเด็กถึงวัยหนุ่มสาวจะสร้างเซลล์กระดูกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสลายเซลล์กระดูกเก่าอยู่ตลอดเวลา ทำให้กระดูกต่างๆ ในร่างกายของเราแข็งแรงทนทาน ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ
.
จนเมื่ออายุประมาณ 30 - 35 ปี อัตราสลายกระดูกจะเร็วกว่าสร้างกระดูกทำให้ปริมาณมวลกระดูกลดลงอย่างช้าๆ แต่ในผู้หญิงที่ถึงวัยหมดประจำเดือน ปริมาณเนื้อกระดูกจะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ตลอดชีวิต ผู้หญิงจะสูญเสียเนื้อกระดูกมากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า
.
ภาวะที่โครงสร้างภายในของกระดูกบางลงจนอ่อนแอนี้เรียกว่า “โรคกระดูกพรุน” ทำให้มีโอกาสเกิดกระดูกหักง่ายขึ้น และเมื่อทุกคนอายุมากขึ้นก็มีโอกาสเป็นได้ด้วยกันทั้งนั้น
.
โรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบที่แฝงอยู่ในร่างกายโดยไม่แสดงอาการใดๆ เลย จนกว่าจะเกิดอุบัติเหตุให้กระดูกหัก ตำแหน่งที่พบกระดูกหักได้บ่อยคือบริเวณกระดูกข้อมือ กระดูกสันหลังและกระดูกสะโพก หากกระดูกสะโพกหัก จะไม่สามารถเดินได้ ต้องนอนบนเตียงเป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับอีก แม้จะรักษาหายก็ไม่สามารถยกของที่มีน้ำหนักได้ตามปกติ และยังต้องดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องระยะยาว บางรายเมื่อรักษาไประยะหนึ่งก็อาจเสียชีวิตได้ในที่สุด
.
นอกจากนั้นภาวะกระดูกพรุนยังส่งผลต่อโครงสร้างของกระดูกสันหลังด้วย ทำให้ปวดหลังแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง บางคนอาจแสดงออกชัดเจนโดยรูปร่างเปลี่ยนไป เตี้ยลง หลังโก่ง ไหล่งุ้มกว่าปกติ พุงยื่น หลังแอ่น ไม่มีเอว ฟันหลุดง่าย และการทำงานของระบบย่อยอาหารลดลง หายใจลำบาก เพิ่มความเสี่ยงกระดูกหัก ส่งผลให้อัตราเสียชีวิตสูงขึ้น
.
อย่านิ่งเฉย คิดว่าโรคกระดูกพรุนเป็นโรคไกลตัว ค่อยดูแลตัวเองเมื่อมีอายุมากแล้วเท่านั้น เราควรป้องกัน บำรุงร่างกายเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่อายุยังน้อย ยิ่งเริ่มต้นบำรุงกระดูกได้เร็วเท่าใด ก็จะทำให้เราสามารถ ชะลออัตราการสูญเสียมวลกระดูกได้ดี ช่วยให้ห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนเมื่อสูงอายุขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
.
.
ข้อมูลจาก หนังสือ “รู้จัก รู้ทัน ป้องกัน 24 โรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก” โดย ลิมป์

Powered by MakeWebEasy.com