ต่อสู้! โรคข้อ ด้วยน้ำมันงาดำ

Last updated: 2021-06-01  |  110 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ต่อสู้! โรคข้อ ด้วยน้ำมันงาดำ

ต่อสู้! โรคข้อ
ด้วยน้ำมันงาดำ

ถึงแม้ว่างาดำจะประกอบได้วยสารอาหารมากมายหลากหลายชนิดก็ตาม แต่สารอาหารที่เป็นจุดเด่นและทำให้คนทั้งโลกหันมามองและยอมรับในความเจ่งของงาดำ ก็คือ สารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ ซึ่งก็คือ เซซามีน เซซามอล และเซซาโมลีน ซึ่งเปรียบเสมือน 3 ขุนพลในการนำงาดำเข้าโจมตีโรคร้ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์

แต่ถ้าว่าด้วย การพิชิตโรคข้อและระบบกระดูกต่างๆนั้น ก็ต้องว่าด้วย สมรภูมิรบที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ซึ่งผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า โรคข้อและกระดูกชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเรียกชื่อโรคอะไร เช่น โรคข้อเสื่อม โรคเก๊าฑ์ โรครูมาตอยด์ หรือแม้แต่โรคกระดูกพรุน โรคเหล่านี้ ล้วนมีที่มาจากการอักเสบเรื้อรังเกิดขึ้นทั้งนั้น เมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็ย่อมนำมาซึ่งอาการที่สร้างความทรมาณให้ผู้ป่วย นั่นก็คือ อาการปวด อาการบวม ขยับข้อหรือร่างกายไม่ได้

มีงานวิจัยพบว่า ทั้งสาร Sesamin, Sesamol และ Sesamolin ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Nutraceutical สามารถยังยั้งกระบวนการอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าการอักเสบนั้น จะมาจากสาเหตุหรือความเจ็บป่วยด้วยโรคข้อและกระดูกชนิดใดก็ตาม เช่น สามารถยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ชนิด IL-1β (interleukin-1beta) หรือ กระตุ้นให้มีการสร้าง chondroitin sulfate proteoglycan ซึ่งก็คือ พวกเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน นั่นเอง

Powered by MakeWebEasy.com