ลดการอักเสบ ในระบบข้อและกระดูก

Last updated: 2021-06-01  |  130 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ลดการอักเสบ ในระบบข้อและกระดูก

ลดการอักเสบ
ในระบบข้อและกระดูก


โรคในระบบข้อและกระดูกที่สำคัญๆ ล้วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบ โดยเฉพาะการอักเสบแบบเรื้อรังและการอักเสบเหล่านั้น ก็สามารถทำให้ระบบข้อและกระดูกเสียหาย ความรุนแรงของความเสียหาย ก็มีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงกลายมาเป็นคนพิการ ที่ไม่สามารถเดิน หรือ เคลื่อนไหวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพราะการอักเสบเรื้อรังที่ปล่อยไว้ ไม่ดูแลหรือจัดการให้หายแบบเด็ดขาด ก็เปรียบเสมือน ปล่อยปลวกไว้ให้กัดกินบ้านทีละเล็กทีละน้อย สุดท้ายบ้านก็พังได้

แต่ในระบบการอักเสบของข้อและกระดูก ยาที่ใช้มักมีปัญหาทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น กัดกระเพาะ ทำให้กระเพาะอาหารหรือลำไส้เป็นแผล ทำให้มีปัญหาที่ไต ทำให้ไตเสื่อมได้ รวมทั้งมีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนเกิดขึ้นในระบบหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงอันตรายในชีวิต โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เป็นต้นการเลือกใช้ สารอาหารทางเลือก ที่มีสรรพคุณเป็นยา จึงเป็นทางเลือก ที่สามารถใช้ได้ในระยะยาว และมีความปลอดภัยสูง

โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่จัดว่าเป็น Nutraceutical ซึ่งแปลว่า สารอาหารที่มีสรรพคุณเป็นยา สามารถลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในระบบข้อและกระดูกได้ เมื่อการอักเสบแบบเรื้อรังลดลง หรือ ถูกจำกัดบริเวณที่เกิดขึ้นในข้อและกระดูก ก็จะส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องเหล่านี้ มีความทุกข์ทรมาณน้อยลง เช่น มีอาการปวดน้อยลง มีอาการข้อติดหรือเคลื่อนไหวลำบากน้อยลง มีอาการบวมของข้อน้อย เป็นต้น

กระบวนการที่สารโอเมก้า3 เข้าไปช่วยลดการอักเสบนั้น เกิดขึ้นได้ด้วยการที่โอเมก้า3 เข้าไปช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบแบบเรื้อรัง ไม่ให้หลั่งออกมา โดยที่ไม่จำเป็น เช่น สารที่ชื่อว่า Prostaglandin E2 หรือย่อว่า PGE2

หรือเข้าใจง่ายๆ คือ ในกระบวนการอักเสบแบบเรื้อรังที่ทำให้ข้อและกระดูกมีปัญหาเกิดขึ้น สาร Prostaglandin E2 หรือย่อว่า PGE2จะถูกหลั่งออกมาเพื่อกระตุ้นให้มีการอักเสบ และการอักเสบที่เกิดขึ้นก็จะกัดกินทำลายกระดูกและข้อต่อ รวมทั้งเนื้อเยื่อรอบๆข้อและกระดูกด้วย ทำให้มีการอักเสบ การบว การปวด และการผิดรูปของข้อง อาจจะเคลื่อนไหมหรืองอข้อได้ลำบากมากยิ่งขึ้น ซึ่งสารโอเมก้า3 ที่มีสรรพคุณยับยั้งการหลั่งสารตัวนี้ได้ จึงสามารถที่จะหยุดหรือชะลออาการอักเสบที่นำมาสู่โรคระบบข้อและกระดูกอื่นๆตามมานั่นเอง

Powered by MakeWebEasy.com