เมื่อไตเสื่อม กระดูกพรุน และเข่าเสื่อมจะตามมา

Last updated: 2021-06-05  |  104 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เมื่อไตเสื่อม กระดูกพรุน และเข่าเสื่อมจะตามมา

รู้หรือไม่...
สุขภาพของกระดูกขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและการทำงานของไต
เมื่อไตเสื่อม กระดูกพรุน และเข่าเสื่อมจะตามมา


โรคเกี่ยวกับกระดูกโดยเฉพาะกระดูกพรุนมักจะพบเห็นในวัยพร่องฮอร์โมนในเพศหญิง ที่น่าแปลกใจคือมักเกิดกับประชากรในประเทศที่ดื่มนมและบริโภคอาหารประเภทนม (โดยเฉพาะนมวัว) เป็นอาหารประจำวัน อย่างเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา และเนเธอร์แลนด์

ทฤษฎีการดื่มนมเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนจึงกำลังเป็นเรื่องที่น่าสงสัย

คุณทราบไหมว่าเมล็ดงาดำมีแคลเซียมมากกว่านมในปริมาณเดียวกัน แถมยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก เช่น ซิงค์ แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส แต่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความสำคัญกับสารในงาดำก็คือ “เซซามิน” (Sesamin) ซึ่งได้พบว่าแหล่งที่มีมาของสารชนิดนี้คือ น้ำมันงาสกัดเย็น มีผลช่วยให้ความหนาของมวลกระดูกเพิ่มขึ้น

แม้ในกรณีผู้ป่วยจากการขาดสมดุลของฮอร์โมน นักวิทยาศาสตร์ให้ความคิดเห็นที่ตรงกันว่า สารต่างๆ ในงาดำนั้นสามารถช่วยผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนได้ใน 3 ทาง

1. แร่ธาตุต่างๆ ในเมล็ดงาดำเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เพื่อซ่อมกระดูกที่สึกหรอหรือมวลกระดูกที่หายไป

2. น้ำมันในงาดำนั้นมีส่วนช่วยให้สมดุลของต่อมฮอร์โมนกลับคืนมา และทำให้การสั่งการของต่อมในการผลิตและหยุดยั้งฮอร์โมนเป็นไปได้อย่างเหมาะสม

3. น้ำมันโอเมก้า 3-6-9 และสารเซซามินลดการอักเสบแบบองค์รวมของร่างกายทำให้การเสื่อมของกระดูกลดน้อยลง

นอกจากนี้เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะเป็นกรดและมีสัญญาณการอักเสบ ร่างกายจะต้องการละลายแคลเซียมจากกระดูกมาเจือจางให้ร่างกายเป็นด่างมากขึ้นเพื่อป้องกันการทำลายเซลล์ การรับประทานเมล็ดงาดำและน้ำมันงาดำ ซึ่งเป็นอาหารประเภทด่าง จะช่วยยับยั้งหรือลดสภาวะร่างกายที่เป็นกรดลงได้

ถ้าท่านเคยศึกษาการแพทย์แผนจีน สุขภาพของกระดูกนั้นจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและการทำงานของไต เมื่อไตเสื่อม กระดูกพรุน และเข่าเสื่อมจะตามมา

สีดำตรงเปลือกหุ้มภายนอกของงาดำนั้นมีผลโดยตรงในการบำรุงไตตามตำราการแพทย์แผนจีน เมื่อไตทำงานอย่างปกติ การสร้างกระดูกก็จะเป็นไปได้อย่างปกติ โรคกระดูกพรุนก็จะไม่เกิดขึ้น

การดูแลรักษาไตควรจะทำตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อเราย่างเข้าสู่อายุ 32 ปี ไตจะเริ่มเสื่อม ถ้ามีปัจจัยอื่นๆ พามาอีก อย่างเช่น ความเครียด การหักโหมงาน ผ่านการตั้งครรภ์ กินเหล้า สูบบุหรี่ ก็จะยิ่งเร่งให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น ฉะนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
.
.
หนังสือ "ไม่ป่วย ไม่แก่ เพิ่มสวยด้วยน้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ดร.กำพล ภูผาวัฒนากิจ

Powered by MakeWebEasy.com