ทางออกหากไม่ชอบดื่มนม แต่ไม่อยากเสี่ยง! กระดูกพรุน

Last updated: 2021-06-19  |  62 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทางออกหากไม่ชอบดื่มนม แต่ไม่อยากเสี่ยง! กระดูกพรุน

ทางออกหากไม่ชอบดื่มนม
แต่ไม่อยากเสี่ยง! กระดูกพรุนคำพูดที่ว่า “ถ้าไม่อยากเป็นโรคกระดูกพรุนให้ดื่มนมเยอะๆ เข้าไว้!!!” นั้นเป็นความจริงไม่น้อยทีเดียว สำหรับเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพ แต่บางคนก็มักมีปัญหาว่า เกิดมาไม่ชอบนมเป็นอย่างยิ่งจะทำอย่างไรดี ทางออกที่ดีก็คือการหาอาหารประเภทที่ให้คุณค่าทางอาหารไม่ต่างกันมาทดแทน

ที่จริงแล้วอาหารที่มาทดแทนได้นั้นก็มีอยู่หลายอย่าง อาทิ ปลาตัวเล็กๆ แบบที่ทอดกรอบ พวกกุ้งแห้ง กุ้งฝอย หรือเต้าหู้เหลือง ฯลฯ นอกจากนั้นควรที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดละเลิกสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพของกระดูกเราอย่างบุหรี่หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นต้น สิ่งเหล่าล้วนทดแทนนมได้เป็นอย่างดี

โรคกระดูกพรุนนั้นมักเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่และผู้ชราเสียเป็นส่วนใหญ่ นั่นเป็นเพราะเป็นไปตามกระบวนการเจริญเติบโตและเสื่อมสลายของกระดูก โดยที่ในวัยเด็กร่างกายจะเจริญเติบโตกระบวนการการสร้างเนื้อกระดูกนั้นทำงานอย่างเต็มที่ จนถึงเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะลดลงและช้าลง แต่เนื้อกระดูกจะมีความหนาแน่นมากขึ้นแทน

ซึ่งจะมีความหนาแน่นที่สุดในช่วงอายุประมาณ 25-30 ปีหลังจากนั้นประมาณอายุ 35-40 ปี ความหนาแน่นของกระดูกก็จะเริ่มลดลงๆ อย่างช้าๆ ประมาณ 0.5-1% ต่อปี ความเสื่อมสลายของกระดูกนั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่สูงขึ้น

โดยในผู้หญิงจะมีอัตราสูงกว่าผู้ชาย เนื่องด้วยหลายสาเหตุ อาทิ การหมดประจำเดือน ซึ่งทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จนทำให้กระบวนการสร้างเนื้อกระดูกขึ้นมาทดแทนทำได้น้อยลง นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ เชื้อชาติ โภชนาการ ชีวิตความเป็นอยู่ และโรคที่มีผลต่อการเสียเนื้อกระดูก อีกด้วย

สำหรับการรักษาโรคกระดูกพรุน โดยอาศัยสารเซซามินในงาดำนั้น อาจจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงไปเสียทีเดียว แต่จะเป็นตัวช่วยเหลือที่สำคัญเช่นกัน โดยอย่างที่ทราบกันแล้วว่าธาตุอาหารที่ช่วยส่งเสริมเรื่องของสุขภาพกระดูกนั่นคือ “แคลเซียม” ซึ่งที่จริงแล้วก็อยู่ในงาดำเช่นกัน ส่วนเซซามินนั้นจะช่วยทำให้แคลเซียมสะสมในร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้นำแคลเซียมเซียมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง
.
.
ข้อมูลจากหนังสือ "3 ราชันย์แห่งพืชน้ำมัน มหัศจรรย์ป้องกัน รักษาโรคร้าย"
โดย ธีระวุฒิ ปัญญา

Powered by MakeWebEasy.com