ข้อเสื่อม ไม่ใช่เฉพาะ! โรคคนแก่

Last updated: 2021-06-19  |  72 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ข้อเสื่อม ไม่ใช่เฉพาะ! โรคคนแก่

ข้อเสื่อม
ไม่ใช่เฉพาะ! โรคคนแก่

ทุกวันนี้หากไปดูที่โรงพยาบาลทั่วไป จะเห็นได้ว่าผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ตกเป็นเหยื่อของโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นคนชรา แต่ก็มีอยู่ในวัยกลางคนไม่น้อยเช่นกันที่เป็นโรคนี้ แต่อาจจะไม่หนักหนาสาหัสจนต้องมาพบแพทย์ที่โรคพยาบาล ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ก็คงต้องเป็นเหยื่อของโรคนี้ในอนาคตอย่างเลี่ยงไม่ได้

แม้แต่ผู้คนที่อยู่ในประเทศที่ความเจริญทางการแพทย์สูงสุดอย่างสหรัฐอเมริกาเอง ก็ยังต้องเจอปัญหาเรื่องนี้เช่นกัน โดยจากการสำรวจพบว่ามีผู้คนที่ป่วยเป็นโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ ถึง 40 ล้านคนและจะเพิ่มเป็น 60 ล้านคนในอีก 8 ปีข้างหน้า นอกจากนั้นผู้ป่วย 7 ล้านคนจากทั้งหมดจำต้องตัดขาทิ้ง

โรคข้อเสื่อมส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากข้อกระดูกส่วนต่างๆ รับน้ำหนักมากเกิน ไม่ว่าจากการทำงานหรือการออกกำลังกาย ซึ่งมักเกินบริเวณหัวเข่า สะโพก กระดูกนิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือข้อเท้า เป็นต้น เมื่อรับน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้เนื้อเหยื่อบริเวณข้อกระดูกถูกทำลาย ในระยะแรกอาจจะไม่รู้สึกเท่าไหร่ แต่จะค่อยๆ เกิดการอักเสบจนเกิดอาการเจ็บในเวลาต่อมา นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกเช่น การขาดวิตามินดี และกรรมพันธุ์ ฯ

สำหรับโรคข้อเสื่อมนั้นจะพบในผู้ชายที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปีมากกว่าผู้หญิง แต่จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ผู้ป่วยนั้นก็ได้รับความทุกข์ทรมานไม่ได้ต่างกันเลย

ดังนั้นจึงมีนักวิชาการจำนวนไม่น้อยที่พยายามหาทางป้องกันโรคดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในนั้นได้มีการค้นพบสารเซซามินที่อยู่ในงาดำ โดยสารเซซามิน จะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารอินเตอร์ลิวติน-1 เบต้า ซึ่งสารตัวดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจน และสารชีวโมเลกุลต่างๆ ของเนื้อกระดูกอ่อน
.
.
หนังสือ "3 ราชันย์แห่งพืชน้ำมันมหัศจรรย์ป้องกัน รักษาโรคร้าย"
โดย ธีระวุฒิ ปัญญา

Powered by MakeWebEasy.com