ปวดหัวเรื้อรัง คนไม่เป็นไม่รู้ว่าทรมาน

Last updated: 2021-06-29  |  74 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปวดหัวเรื้อรัง คนไม่เป็นไม่รู้ว่าทรมาน

ปวดหัวเรื้อรัง
คนไม่เป็นไม่รู้ว่าทรมาน

ผู้ไม่เป็นก็คงไม่รู้ โรคปวดหัวเรื้อรังโดยเฉพาะไมเกรนนั้นแม้จะเป็นโรคที่ไม่คร่าชีวิตผู้ป่วย แต่ก็ทำให้ผู้ประสบปัญหานี้เหมือนกับต้องใช้ชีวิตอยู่ในนรกทุกครั้งที่มีอาการ ซึ่งบางครั้งอาจจะยาวนานถึง 48 ชั่วโมงเลยทีเดียว คุณรู้ไหมว่านี่เป็นอาการอันดับหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยฆ่าตัวตายมากที่สุด มากกว่าผู้ป่วยโรคร้ายอื่นๆ หลายเท่า

โรคไมเกรนแบบคลาสลิค จะเริ่มด้วยอาการทางสายตาและประสาทหู และอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนรวมด้วย เมื่อผู้ป่วยเริ่มมีอาการเหล่านี้ก็จะรู้ตัวว่าการปวดหัวกำลังจะตามมาและจะมีอาการอยู่เป็นวัน ความบ่อยและความรุนแรงของแต่ละผู้ป่วยจะไม่เหมือนกัน รวมถึงจุดของการปวดหัวก็จะแตกต่างกันอีกด้วย ในบางรายเกิดทุกอาทิตย์ หรือทุกเดือน หรืออาจจะมีเวลาที่ไม่แน่นอน

ความเครียดเรื้อรังและความผิดปกติของอวัยวะภายในเป็นสาเหตุหลักของไมเกรน โดยเฉพาะระบบฮอร์โมน หลายๆ คนถูกกระตุ้นโดยกลิ่นหรืออาหารบางชนิด เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือช็อกโกแลต บางคนถูกกระตุ้นโดยอาการทางด้านร่างกาย เช่น อากาศร้อน หนาว หรือเหนื่อยเกินไป

การใช้น้ำมันงาในผู้ป่วยประเภทนี้ใช้ได้หลายแบบ

1. การกินน้ำมันงาดำสกัด 3,000-5,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อปรับฮอร์โมน ส่งเสริมการทำงานของตับและไต และที่สำคัญก็คือช่วยปรับสมดุลของการทำงานในสมอง โปรแทสเซียม และกรดอะมิโนสำคัญหลายชนิดในงาดำมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการลดลงจนถึงขั้นใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

2. ใช้น้ำมันงานวดเท้าและลำคอ การหมุนเวียนของเลือดมีส่วนสำคัญกับการทำงานของสมอง การใช้น้ำมันงาสกัดบวกกับน้ำมันอื่นๆ จะช่วยให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้นและผ่อนคลายประสาทที่คอและเท้า โดยเฉพาะระหว่างง่ามนิ้วเท้าจะช่วยให้ผู้ป่วยหายปวดได้เร็วขึ้น ถ้าทำเป็นประจำทุกวันก่อนนอนและตื่นนอนจะสามารถป้องกันการเกิดไมเกรนได้

3. ประคบร้อน (Hot Compress) เมื่อใช้ลูกประคบที่ชุบน้ำมันงาอุ่นๆ มาประคบต้นคอ หลัง และต้นขา จะทำให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน และส่งเสริมการทำงานของอวัยวะภายในให้เป็นปกติ เพื่อผลทางการรักษาสูงสุด ควรทำ 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์

นอกจากนี้การควบคุมน้ำหนักให้พอดี หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นอาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการทำจิตใจให้สมดุล ถือเป็นทางแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอีกด้วย
.
.
หนังสือ "ไม่ป่วย ไม่แก่ เพิ่มสวยด้วยน้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ดร.กำพล ภูผาวัฒนากิจ

Powered by MakeWebEasy.com