ระวัง! ขาดแคลเซียม ระบบกระดูกและข้อไม่แข็งแรง

Last updated: 2021-08-17  |  75 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ระวัง! ขาดแคลเซียม ระบบกระดูกและข้อไม่แข็งแรง

ระวัง! ขาดแคลเซียม
ระบบกระดูกและข้อไม่แข็งแรง


รู้หรือไม่ โอเมก้า 3 จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายต้องการนำมาใช้ในกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย เป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จะต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบอาหาร หรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปชนิดต่างๆ

แต่โดยปกติแล้ว คนเรามักจะไม่ค่อยได้รับกรดไขมันชนิดนี้อย่างเพียงพอหรืออย่างเต็มที่เพื่อใช้ในการป้องกันการเจ็บป่วยชนิดต่างๆ ที่เกิดขึ้น จึงทำให้หลายคนมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง หรือร่างกายอ่อนแอง่าย นั่นเอง


ในระบบกระดูกและข้อก็เช่นกัน เพราะว่าระบบกระดูกและข้อมีความจำเป็นต่อร่างกาย เพราะคนเราจะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบข้อและกระดูกจะต้องแข็งแรง และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า

โอเมก้า 3 มีความสำคัญและจำเป็นต่อระบบกระดูกและข้อ ที่สำคัญๆในหลายบทบาท ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ โอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย และช่วยลดการขับออกของแคลเซียมเพราะโดยธรรมชาติแล้ว แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสามารถในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อย ซึ่งถ้าใครไม่ค่อยทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม และมีปัญหาเกี่ยวกับการขาดแคลเซียม ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดแคลเซียมมากยิ่งขึ้นไปอีก และทำให้ระบบกระดูกและข้อไม่แข็งแรง

แคลเซียมจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางลำไส้ และยิ่งถ้าลำไล้มีสารอาหารในกลุ่มโอเมก้า 3 เพียงพอ ก็จะทำให้แคลเซียมนั้นถูกนำเข้าสู่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น และในขณะเดียวกัน ร่างกายก็จะมีการขับแคลเซียมออกจากร่างกายผ่านทางอุจจาระและปัสสาวะได้เช่นกัน ซึ่งสารอาหารโอเมก้า 3 ก็มีประสิทธิภาพในการลดการขับออกของแคลเซียมจากร่างกายได้เช่นกัน

ฉะนั้น การรับประทานอาหาร หรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 พร้อมกับแคลเซียม หรือสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม
ก็จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกันนั่นเอง

Powered by MakeWebEasy.com