"งาขาว" กับ "งาดำ" กินแบบบ้านๆ จะได้ประโยชน์หรือไม่?

Last updated: 2021-08-17  |  96 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"งาขาว" กับ "งาดำ" กินแบบบ้านๆ จะได้ประโยชน์หรือไม่?

"งาขาว" กับ "งาดำ"
กินแบบบ้านๆ
จะได้ประโยชน์หรือไม่?


มีคนถามผมว่าระหว่างงาขาวกับงาดำ สรรพคุณแตกต่างกันอย่างไร
และกินแบบบ้านๆ ได้หรือไม่?

ในเรื่องของพวกนี้เท่าที่ผมเองทำการศึกษาในส่วนของเซซามีนในส่วนของอะไร
ในงาขาวอาจจะมีปริมาณของแคลเซียมตัวนี้มากกว่าตัวนี้มากกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ก็มีคล้ายๆ กัน

แล้วงาดำ สมมุติว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทำมาจากงาดำกับการบริโภคงาดำโดยการนำเอาไปแปรรูปไปเป็นอาหารที่เราทำในครัวเรือนหรือรูปแบบของขนมต่างๆ แบบไหนที่จะให้คุณสมบัติในเรื่องของจะทำให้ร่างกายเราดีขึ้น

ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่สำคัญนะแล้วก็ยังไม่ได้ทำการศึกษาวิจัยกันจริงๆ จังๆ แต่ให้เหตุผลอย่างนี้ ถ้าคุณกินงาเป็นเม็ดมันลำบากมากเลย มันลำบากมากในการที่มันจะย่อย ฉะนั้นคุณกินอะไรดิบๆ มันก็จะมีเอนไซม์หรือมีอะไรบางอย่างที่ในร่างกายไม่สามารถไปย่อยได้ หรือบางทีมันก็อาจจะมีสารบางอย่างไรยับยั้งได้

ประเด็นที่สองเราทำให้มันป่นมันก็ง่ายขึ้นแต่พอทำให้มันป่นปุ๊บมันก็ติดเชื้อราง่าย มันก็เหม็นหืนง่ายพอจะเข้าใจไหมครับ เพราะฉะนั้นคุณก็ต้องมีวิธีการในการที่จะดูแลตรงนี้เราก็นำไปคั่ว กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้ คั่วงานี่ยากมาก ผมไม่รู้ว่าผมเป็นศิลปะหรือเปล่าใครคั่วงาให้มันสุกพอดีๆ ผมว่ามันต้องเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะว่าถ้าเมื่อไหร่ที่มันไหม้แล้วมันไม่รู้

งาไหม้นี่คุณรู้หรือไม่ว่างามันไหม้ ไม่ใช่แค่เห็นงามันออกสีดำๆ เพราะฉะนั้นขบวนการที่มันเกิดการไหม้มันก็อาจจะทำให้โปรตีนให้สารชีวะ โมเลกุลต่างๆ สารต่างๆ ในงามันผิดเพี้ยนไป เพราะสารบางอย่างเมื่อถูกความร้อนแล้วของดีกลายเป็นของไม่ดีแล้วกลายเป็นสารพิษได้

ฉะนั้นสิ่งต่างๆ เหล่านี้มันก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าชนิดของอันนั้นขนมนั้นมันทำอยู่ในรูปแบบไหน ของนั้นมันมีขบวนการหรือมีเทคโนโลยีในการทำอย่างไร ผมไปแนะนำรุ่นพี่นะ คุณไม่ต้องซื้อแคปซูลกินก็ได้คุณไปซื้องาจากตลาดมา คั่วเองทำเอง คุณต้องมีความมั่นใจนะ คุณทำกินมาตลอดนะ ไม่มีสารพิษไม่มีอะไรอย่างนี้นะ มีการตรวจไหมมีการควบคุมคุณภาพไหมมีการควบคุมคุณภาพไหมว่ามีอะไรเป็นอย่างไร อาจจะมีเชื้อราปะปนอยู่ เราก็ไม่รู้ อุณหภูมิสูงเกินไปอาจจะทำให้เกิดเป็นสารพิษอะไรเกิดขึ้นในตัวมันเอง

แทนที่จะมีประโยชน์กับไปมีโทษมากขึ้น

เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆ เหล่านี้เราก็เลยจัดการให้คุณออกมาในรูปของน้ำมันงา ออกมาในรูปของครีมแทนที่คุณจะเอาน้ำมันงามาทำมาต่อกระดูก คนโบราณบอกน้ำมันงาต่อกระดูก หมอเมืองนี้รู้ทันทีเลยนะไปพูดในรายการวิทยุบอกใช่ๆๆ ครับอาจารย์ น้ำมันงาเขาเรียกว่าน้ำมันต่อกระดูก แล้วจริงๆ ในวิทยาศาสตร์มันยืนยันเราทำงานวิจัยเซซามีนที่ได้จากน้ำมันงามันสามารถทำให้เซลล์กระดูกเจริญเติบโตได้ดีกว่า มันมีผลจริง

สำหรับในเรื่องกินแบบตรงๆ ทำได้ถ้าคุณจะกิน คุณต้องทำเอง ควบคุมคุณภาพให้ได้ คุณทานซักวันละช้อนสองช้อนก็พอ เพียงแต่ว่าคุณต้องมีความมั่นใจว่าหนึ่งมันดูดซึมจริงนะ

ถ้าคุณมั่นใจก็กินไปเถอะครับ แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำ ผมขอแนะนำสารเซซามีนบริสุทธิ์ที่มีกระบวนการสกัดทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ครับ
.
.
ข้อมูลจากหนังสือ "งาดำ ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันย์แห่งเมล็ดพืช"
โดย รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ

Powered by MakeWebEasy.com