จริงหรือ? กินไขมันมากทำให้อ้วน

Last updated: 2021-08-17  |  68 จำนวนผู้เข้าชม  | 

จริงหรือ? กินไขมันมากทำให้อ้วน

จริงหรือ?
กินไขมันมากทำให้อ้วน


ในวงการแพทย์และนักธรรมชาติบำบัดและนักโภชนาการกำหนดอาหารสมัยใหม่
มีคำพูดอยู่คำหนึ่งที่ถือเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับคนที่อ้วนและมีไขมันส่วนเกินเยอะคือ “ลดไขมันด้วยการกินไขมัน”


ความจริงไขมันนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ใช่ไม่ดีไปเสียทุกอย่าง ที่ไม่ดีคือไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการหรือสลายได้ยาก หรือที่เรียกว่า “ไขมันไม่ดี”

ซึ่งน้ำมันงาดำบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการสกัดเย็น จะประกอบไปด้วยน้ำมันระหว่าง 35-45% มีโปรตีน 19.8-24.2% ซึ่งมีสัดส่วนดี จึงเป็นอาหารที่ดี มีสารมีไธโอนีนและทริปโตเฟนสูง

มีกรดไขมันคือ โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 สำหรับสารอาหารโอเมก้าจะมีทั้งในพืชและสัตว์ แต่ความสมดุลของโอเมก้าจะไม่เท่ากัน น้ำมันงาดำมีความสมดุลของโอเมก้า 3-6-9 ที่เป็นส่วนส่งเสริมการเพิ่มไขมันตัวดีให้กับร่างกาย

มีงานวิจัยทางการแพทย์ยืนยันชัดเจนว่า สารเซซามินในน้ำมันงาดำจะไปช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆ และเข้าไปดูแลเกี่ยวกับเรื่องของอัตราส่วนของไขมันในร่างกาย ให้มีปริมาณของคอเลสเตอรอลลดลง ทำให้ร่างกายมีไขมันดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ระดับของไขมันที่ไม่ดีก็จะลดลง

รวมถึงจะไปทำงานร่วมกันกับอาหารสารแร่ธาตุต่างๆ ที่มีในน้ำมันงาดำหลายชนิด อาทิ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ที่จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่จำเป็นมากในการเผาผลาญสารอาหาร สังเคราะห์โปรตีนที่มีมาก หรือที่ในวงการลดน้ำหนักและการออกกำลังกายรู้จักกันดีเรียกว่า “แฟตเบิร์นเนอร์” (Fat Burner) หรือ “Fat Burn” และสารอาหารสำคัญในน้ำมันงาดำจะช่วยทำให้การดูดซึมของน้ำตาลที่ได้จากอาหารมื้อนั้นช้าลง ทำให้การหลั่งของอินซูลินไม่มากจนเกินไปทำให้ไม่อ้วน

คนที่เล่นกล้ามหรือนักเพาะกายมืออาชีพจะมีความรู้ส่วนมากจึงรู้จักสารเซซามินดี เพราะว่ากินน้ำมันงาดำแล้วจะมีไขมันน้อย เนื้อเยื่อไขมันน้อย แต่กล้ามเนื้อมันจะใหญ่ เพราะเซซามินจะไปช่วยเสริมกล้ามเนื้อให้ชัดเจน (อาหารเสริมของนักเพาะกาย คนอยากมีกล้ามสวยไร้ไขมันส่วนเกินจึงมักจะพ่วงคำว่า “เซซามิน” นอกจากใช้คำว่า “เวย์โปรตีน” เพื่อให้รู้ แต่จะมีมากเท่าในน้ำมันงาดำหรือไม่อยู่ที่ความรับผิดชอบของสินค้านั้นๆ)

และหากร่างกายขาดแมกนีเซียมเป็นเวลานาน จะส่งผลไปยังการทำงานของระบบประสาท ไต หัวใจ กล้ามเนื้อ หลอดเลือด และส่งผลไปยังระบบการย่อยอาหาร ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การกินน้ำมันงาดำจะไปช่วยในเรื่องนี้ได้อย่างเด่นชัดทำให้การย่อยอาหารสมบูรณ์

ท่านที่กำลังลดน้ำหนักหรือคิดที่จะเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้ร่างการสมส่วนและสมบูรณ์ น้ำมันงาดำช่วยท่านอย่างได้ผลแน่นอน หากควบคู่ไปกับกับการกินอาหารให้ถูกต้อง ท่านที่อ้วนควรงดเรื่องแป้งขาว ข้าวขาว ขนมและผลไม้ที่มีรสหวาน มีน้ำตาลมาก และไขมันจากสัตว์ที่รับประทานได้แต่ควบคุมให้อยู่ปริมาณที่เหมาะสมอินซูลินก็จะทำงานได้ดีเต็มที่
.
.
หนังสือ "น้ำมันงาดำ ราชันย์แห่งธรรมชาติบำบัด"
โดย ทีมนักวิจัยและธรรมชาติบำบัด สมาร์ทไลฟ์ พลัส

Powered by MakeWebEasy.com